30/08/2021 | 18

Cũng như với Sài Gòn, tiểu bang Washington đón nhận người Afghanistan di tản khỏi đất nước

Cũng như với Sài Gòn, tiểu bang Washington đón nhận người Afghanistan di tản khỏi đất nước

Bốn mươi sáu năm trước, sau khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm và Chiến tranh Việt Nam kết thúc, tiểu bang Washington, hơn bất kỳ tiểu bang nào khác, đã mở rộng vòng tay chào đón những người di tản. Washington, vào năm 1975, là tiểu bang duy nhất trên toàn quốc phát triển một chương trình tái định cư do tiểu bang điều hành để chào đón những người tị nạn Viêt Nam đến.

Giờ đây, khi cuộc chiến kéo dài hai thập niên ở Afghanistan kết thúc, Washington một lần nữa chào đón những người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh và áp bức. Thống đốc Jay Inslee trong tuần này đã viết thư cho Tổng thống Joe Biden, nói rằng các cơ quan và tổ chức của tiểu bang và địa phương đang chuẩn bị tái định cư những người mới đến.

Các nhà lãnh đạo lập pháp của đảng Cộng hòa, hiếm khi đồng ý với thống đốc Inslee, cũng đồng lòng về vấn đề này. Dân biểu J.T. Wilcox và Thượng nghị sĩ John Braun, lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa của Cơ quan Lập pháp tiểu bang, đã thúc giục tiểu bang chuẩn bị cho người tị nạn Afghanistan. Tuy nhiên, trong đảng Cộng hòa vẫn còn nhiều người phản đối những người tị nạn và người di dân.

Cựu Thống đốc Washington, ông Dan Evans, hiện 95 tuổi, cho biết tình hình hiện tại cũng như vào năm 1975, với nhiều người không muốn nhận người tị nạn đến tiểu bang, đặc biệt là từ đảng Cộng hòa. Thời điểm đó ông Evans đã bỏ ngoài tai sự phản đối của họ và ra lệnh cho mọi cơ quan nhà nước hỗ trợ tái định cư cho người tỵ nạn Việt Nam.