Cung Lê chấm dứt sự nghiệp võ sĩ

Cung Lê chấm dứt sự nghiệp võ sĩ

Cung Lê đã gửi lời cảm ơn đến gia đình và những người đã đóng góp vào sự nghiệp 17 năm trên võ đài của anh.

Cung Lê bắt đầu sự nghiệp của mình từ năm 1997. Trận đấu cuối cùng của anh diễn ra trên võ đài hình bát quái của UFC năm 2014. Cung Lê đã đấu ở UFC bốn trận. Trong trận đấu đầu tiên, anh bị đánh bại bởi Wanderlei Silva, nhưng lại giành chiến thắng trong hai trận sau đó khi đấu với hai đấu sĩ Patrick Cote và Rich Franklin. Trận đấu cuối cùng của nam võ sĩ 42 tuổi tại UFC diễn ra hồi tháng Tám 2014. Trong trận này anh đã thất bại trước võ sĩ Michael Bisping.

Hồi năm ngoaí, Cung lê bị một cú oan uổng, khi UFC vào ngày 30 tháng 9 năm 2014, thông báo trên trang chủ rằng Cung Lê đã phản ứng dương tính với HGH (chất tăng trưởng hoóc môn). Cụ thể Cung Lê bị phát hiện sử dụng chất cấm tăng trưởng hoóc môn trước trận đấu với Michael Bisping tại Macau, Trung Quốc vào ngày 24 tháng 8.

Theo luật, Cung Lê sẽ bị cấm thi đấu 9 tháng. Theo người phát ngôn của UFC, nếu như muốn trở lại sau quãng thời gian này, Cung Lê sẽ phải hoàn tất một bài kiểm tra xét nghiệm chất kích thích khác.

Tuy nhiên, vào ngày 21 tháng 10 năm 2014, lệnh cấm thi đấu này được UFC gỡ bỏ, vì “một số lỗ hổng trong quá trình xét nghiệm của UFC được nêu ra khiến tính chính xác của việc xét nghiệm bị đặt dấu hỏi” và “chưa đủ bằng chứng để buộc tội Cung Lê đã sử dụng chất cấm”.

Cung Lê đòi UFC xin lỗi, nhưng UFC không đáp ứng.

Đó cũng là một phần lý do, hôi tháng 12-2014, Cung Lê đứng tên trong một đơn kiện tập thê để đưa UFC ra tòa.

Cung Lê cho biết anh rất vinh dự khi tham gia vào trong vụ kiện chống lại UFC, để đòi lại công bằng cho những võ sĩ trong quá khứ như Carlos Newton và Nate Quarry, và còn cho tất cả các đấu sĩ trong tương lai. Ông mong rằng vụ kiện này sẽ giúp tạo ra một môi trường tốt hơn cho t thế hệ sau này.

Tuy nhiên, ông cũng cám ơn UFC đã mang cho ông những cơ hội trong sự nghiệp. Và quan trọng nhất là mang đến cho ông những người hâm mộ. (Thanh Lan)