09/09/2017 | 1

Cùng bay vào tâm bão Irma với nhóm “kẻ săn bão” của không lực Hoa Kỳ

Cùng bay vào tâm bão Irma với nhóm “kẻ săn bão” của không lực Hoa Kỳ

Florida. (Reuters)- Trong hai ngày cuối tuần, phóng viên Reuters có cơ hội bay vào tâm bão Irma với nhóm “kẻ săn bão” của Không Lực Hoa Kỳ. Dữ liệu mà nhóm này thu thập được sẽ rất quan trọng cho Trung Tâm Bão Quốc Gia, Trung Tâm Thời Tiết Quốc Gia, để họ có thể giải cứu hàng ngàn sinh mạng. Các chuyên gia nói rằng vệ tinh Hoa Kỳ không thể thực hiện được công việc phức tạp này.

Nhóm “kẻ săn bão” thuộc Phi đội Thám hiểm Thời tiết số 53, văn phòng đặt tại Căn Cứ Không Quân Keesler ở Biloxi, Mississippi. Nhóm thành lập vào năm 1943, khi 2 phi công của Không Lực Hoa Kỳ bay ngang tâm bão của một cơn bão lúc bấy giờ đang tấn công Texas. Hiện nay nhiệm vụ nàyđược một số quân nhân dự bị thực hiện, và sau vài ngày hoặc vài tuần theo đuổi cơn bão, họ lại quay về làm việc trong ngành hàng không dân sự.

Trưởng nhóm là Trung Tá Jim Hitterman, cho biết ông là phi công của Delta Airlines. Mỗi khi rảnh rỗi, ông tham gia đua xe để tìm cảm giác mạnh. Thành viên khác của nhóm là Thiếu Tá Nicole Mitchell, một nhà khí tượng học giàu kinh nghiệm và là mẹ của cậu bé chỉ mới 8 tháng tuổi. Sau mỗi chuyến bay, Thiếu Tá Mitchell thường về nhà riêng ở Minnesota để nghỉ ngơi. Thiếu Tá nói dữ liệu càng chính xác bao nhiêu, dự báo thời tiết càng chính xác bấy nhiêu, nhờ vậy cư dân Florida có thể biết họ bị buộc phải di tản hoặc không cần phải di tản. Theo cảnh báo của Trung Tâm Bão Quốc Gia, bão Irma đổ bộ vào Florida ngay trong đêm nay. (Mai Đức)