17/11/2014 | 0

Cúm gia cầm ở Âu châu

Cúm gia cầm ở Âu châu

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hôm nay Cao ủy Liên Âu đã chấp nhận những biện pháp của Anh và Hòa Lan nhằm chận đứng dịch cúm gia cầm, nói rằng mọi thủ tục sẽ được theo sau sự chấp thuận này.

Phát ngôn viên Enrico Brivio của Cao ủy đã nói trong cuộc họp báo rằng Cao ủy sẽ có quyết định chính thức vào chiều Thứ Hai và duyệt xét tình hình vào ngày Thứ Năm. Hòa Lan đã phát hiện vi khuẩn cúm gia cầm H5N8 trong một nông trại ở có 150,000 con gà ở Hòa Lan. Ở Anh, vi khuẩn đã được phát hiện trong một trại nuôi vịt ở Bắc Yorkshire và khoảng 6,000 con vị đã bị thiêu hủy. Giới chức y tế Hòa Lan đã cấm chuyên chở gà đi lại trên toàn quốc sau khi khám phá vi khuẩn cúm gia cầm trong nông trại làng Hekendorp, cho biết vi khuẩn rất nguy hiểm cho các loại chim và có thể lây nhiễm qua người. Cơ quan An toàn Thực phẩm và Sản phẩm Tiêu thụ Hòa Lan cho biết số gà đã bị thiêu hủy, nông trại được sát trùng và một vùng bảo vệ an toàn đã được thiết lập.

Cao ủy Liên Âu khen ngợi phản ứng nhanh chóng của Hòa Lan và Anh, nhưng cảnh báo bệnh dịch có thể lan rộng. Chuyên viên Ron Fouchier cho biết vi khuẩn khám phá ở Anh là H5N8, cùng một loại đã tìm thấy ở Đức trong đầu tháng này. Các nước Pháp, Tây Ban Nha là Ý rất có thể sẽ bị lan nhiễm vì giống thiên nga di thê đang di chuyển từ miền Bắc xuống miền Nam. (Huệ Võ)