14/12/2015 | 0

Cúm chó mới lan khắp nước Mỹ

Cúm chó mới lan khắp nước Mỹ

New York, New York. (CBS) — Một dòng siêu vi trùng cúm chó xuất phát từ Chicago hồi mùa Xuân năm ngoái đang lan nhanh và đã khiến cho một số chó tử vong.

Bác sĩ thú y Katie Grzyb cho biết dòng siêu vi trùng tiến triển rất nhanh, đi vào phổi chó và gây ra chứng viêm phổi nặng. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã chấp thuận có điều kiện một loại thuốc người mới để ứng phó với trận dịch này. Thuốc ngừa đang được gửi tới các bác sĩ thú y. Bác sĩ Douglas Aspros, cựu Chủ tịch Hiệp Hội Thú Y Mỹ, cho biết đây là một loại siêu vi mới hoàn toàn đối với chó ở Hoa Kỳ, do đó chúng không có phản ứng tự vệ, và cũng không có loại kháng thể nào được hình thành trong quá khứ khả dĩ chống lại được dòng siêu vi này.

Kể từ khi trận dịch bắt đầu, hơn 1,500 con chó đã ngã bệnh trong vòng vài tháng. Ít nhất 8 con chó đã tử vong vì những vụ nhiễm trùng thứ hai. Dòng siêu vi này khác với bệnh cúm chó thông thường, vốn có sẵn một thứ thuốc ngừa hữu hiệu. Trong một số trường hợp, chó cần phải được chích ngừa hai lần. Loại thuốc ngừa cũ có thể có chi phí lên tới 90 Mỹ kim cho hai đợt. Thuốc ngừa cho dòng siêu vi mới có chi phí cao gấp hai lần.

Bác sĩ Grzyb nói rằng, nếu chó của quý vị thường xuyên tiếp xúc với những con chó khác, quý vị nên nói chuyện với bác sĩ thú y của mình để thực hiện các đợt chích ngừa này. (Huy Lam)