17/04/2017 | 49

Cục nghệ thuật CSVN thu hồi quyết định cấm lưu hành 5 ca khúc trước 1975

Cục nghệ thuật CSVN thu hồi quyết định cấm lưu hành 5 ca khúc trước 1975

ẢNh: conglyxahoi.net_.vn

Đứng trước làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân và chính những nhạc sĩ trong nước, cục nghệ thuật cộng sản Việt Nam đã phải thu hồi quyết định dừng lưu hành 5 các ca khúc thời Việt Nam Công Hòa.

Các ca khúc Cánh Thiệp Đầu Xuân của nhạc sĩ Lê Dinh – Minh Kỳ, Rừng Xưa của nhạc sĩ Lam Phương, Chuyện buồn ngày Xuân của nhạc sĩ Lam Phương, Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con Đường Xưa Em Đi của nhạc sĩ Châu Kỳ và Hồ Đình Phương đã được  “trả tự do”, với lý do chưa đủ cơ sở. Theo bản tin đăng trên tờ VnExpress thì trong thời gian qua, những mâu thuẫn trong vấn đề điều hành, cấp phép lưu hành cho các ca khúc trước năm 1975 đã gây ra nhiều phản đối.

Ngoài 5 ca khúc trên, Nối Vòng Tay Lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được cộng sản Việt Nam cấp phép sau gần 50 năm.

Cục nghệ thuật CSVN thừa nhận rằng hiện nay trong các quy định cấp phép bài hát có những bất cập.

Dư luận trong nước đã có những phản ứng khác nhau về lệnh cấm 5 ca khúc, cũng như việc cho phép trở lại. Có ý kiến cho rằng đó là “chiêu thức” của chính quyền CSVN, nhằm lôi kéo sự chú ý của người dân trong nước ra khỏi đề tài nóng bỏng của hiện trạng đất nước: môi trường, ngoại xâm, kinh tế thất bại… Cũng có ý kiến cho rằng đảng CSVN đang ở trong giai đoạn phân hóa, “trên bảo dưới không nghe”, cho nên mỗi địa phương, mỗi lãnh đạo đều có thể đưa ra những quyết định sai lầm mà không sợ hệ lụy.

Tường Thắng / SBTN