23/05/2017 | 47

Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn CSVN cấp phép cho hát… quốc ca

Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn CSVN cấp phép cho hát… quốc ca

(Ảnh: Soha News)

Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thuộc Bộ Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch CSVN vừa công bố danh sách hơn 300 bài hát mà công chúng Việt Nam được phép hát, trong đó có ca khúc Tiến Quân Ca của nhạc sĩ Văn Cao, vốn là bài quốc ca của chế độ.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Hai 22/05 cho hay nhiều đại biểu quốc hội cộng sản Việt Nam đã bày tỏ sự phẫn nộ vì sự “lạm quyền” của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn.

Theo báo mạng VnExpress, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, thành viên Ủy Ban Về Các Vấn Đề Xã Hội, viện dẫn quy định trong khoản 3 điều 13 hiến pháp Việt Nam, xác định bài hát đó là “tài sản quốc gia”. Vị đại biểu này giận dữ đặt câu hỏi: “Ai cho ông quyền cấp phép cái này? Quốc hội, chính phủ có cho cấp phép không?”.

Theo ông Nhưỡng, việc Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn dám cấp phép cho quốc ca là “vi phạm pháp luật”.

Một đại biểu khác- ông Dương Trung Quốc- mô tả hành động của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn là “tạo dấu ấn của mình ở tất cả mọi nơi, thể hiện quyền lực của mình một cách vô lối”.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn từ đầu năm đến nay liên tục bị công luận Việt Nam trong và ngoài nước lên án, vì cấm một số ca khúc quen thuộc được sáng tác ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Việc cấm cản này sau đó bị hủy bỏ.

Hiện nay ở Việt Nam, từng sở văn hóa cấp tỉnh vẫn duy trì những danh sách hàng ngàn bài hát bị cấm, không theo một quy tắc hay thẩm quyền nào.

Huy Lam / SBTN