12/04/2017 | 14

Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn cho phép ca khúc ‘Nối Vòng Tay Lớn’ của Trịnh Công Sơn sau khi cấm

Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn cho phép ca khúc ‘Nối Vòng Tay Lớn’ của Trịnh Công Sơn sau khi cấm

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong một hành động chữa cháy vào giờ chót, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thuộc Bộ Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Cộng Sản Việt Nam, hôm Thứ Tư 12/04 đăng thông cáo trên mạng, cho phép phổ biến ca khúc “Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn.

Quyết định được nói là đã đưa ra sau khi có được biên bản thẩm định của Hội Đồng Nghệ Thuật vào ngày hôm trước.

Loạt ca khúc của Trịnh Công Sơn như “Nối Vòng Tay Lớn,” “Huế – Sài Gòn – Hà Nội,” “Ca dao mẹ” và “Đêm thấy ta là thác đổ” bất ngờ bị loại khỏi danh mục những bài hát trước năm 1975 được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho phép phổ biến.

Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, sự việc chỉ được khám phá ra khi gia đình cố nhạc sĩ cùng với Đại Học Y Dược Huế xin phép nhà cầm quyền cho tổ chức chương trình ca nhạc mang tên “Nối Vòng Tay Lớn” vào ngày 21 tháng 4.

Báo mạng VnExpress dẫn lời cục trưởng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn, ông Nguyễn Đăng Chương, tuyên bố rằng, “Dù bài hát ‘Nối Vòng Tay Lớn’ phổ biến và được sử dụng trong nhiều buổi hội họp, chương trình văn nghệ, thực chất mọi người hát đều chưa xin phép…”.

Các ca khúc Trịnh Công Sơn trở thành nạn nhân chỉ hơn một tuần sau khi Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn ra lệnh cấm lưu hành vĩnh viễn 5 ca khúc được sáng tác trước năm 1975.

Giới chức Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn xác định 5 ca khúc đó “không có vấn đề về tư tưởng, chính trị”, nhưng bị cấm lưu hành vĩnh viễn chỉ vì “sai lời so với bản gốc…”.

Huy Lam / SBTN