Đang tải...
29/11/2017 | 2

Cục Hàng Không Việt Nam viện cớ “lỗi đánh máy” khi không cho người cầm thẻ Đảng bay

Cục Hàng Không Việt Nam viện cớ “lỗi đánh máy” khi không cho người cầm thẻ Đảng bay

(Ảnh: VnExpress)

Bộ Giao Thông Vận Tải Cộng Sản Việt Nam hôm Thứ Ba đã tổ chức họp khẩn để giải quyết vụ Cục Hàng Không soạn thảo một thông tư khiến cho nhiều người không lên được máy bay vì chỉ mang theo bằng lái, thẻ nhà báo hoặc thẻ đảng viên cộng sản.

Trước đó vào ngày 17 tháng 11, Bộ Giao Thông ban hành thông tư 45 về chương trình an ninh hàng không, với quy định từ ngày 15 tháng 1 năm 2018, hành khách Việt Nam khi làm thủ tục lên máy bay có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ như: hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu quốc hội, thẻ của ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Nếu không có các giấy tờ trên, người đi máy bay cần có giấy xác nhận thân thế với các thông tin căn bản như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi ghi danh thường trú và nơi ở hiện nay, do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận.

Tuy thông tư này chưa có hiệu lực, nhưng hàng loạt cơ quan truyền thông trong nước đã báo động rằng, trong các loại giấy tờ căn bản, không có bằng lái, thẻ nhà báo và thẻ đảng.

Trước áp lực của báo chí kiểu “trăm tờ báo như một” tại Việt Nam, Cục Hàng Không thừa nhận sai sót và giải thích là do “lỗi đánh máy”.

Đây là lý do thường được các cơ quan công quyền ở Việt Nam đưa ra để khỏa lấp những lỗi lầm ấu trĩ. Nhưng hiện tượng rất nhiều báo nhắc đến nghi vấn cầm “thẻ đảng” có thể không lên được máy bay, cho thấy cái nhìn của công luận đối với “thẻ đảng” đang ngày càng ác cảm.

Mới đây, một cựu phó giám đốc Ngân Hàng Nhà Nước chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu là ông Nguyễn Khắc Thủy, 77 tuổi, ra tòa về tội dâm ô trẻ em. Theo lời kể của blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh, ông này đã phản đối bản án tù của mình bằng cách đốt thẻ đảng tại sân tòa, làm như đây là thứ “bùa” đã hết thiêng, có giữ cũng vô dụng.

Huy Lam / SBTN

Loading...