01/11/2017 | 2

Cục hàng hải đòi nhận chìm hơn 400,000 mét khối bùn cát xuống biển Bình Định

Cục hàng hải đòi nhận chìm hơn 400,000 mét khối bùn cát xuống biển Bình Định

(Ảnh: Thanh Niên)

Chính quyền tỉnh Bình Định đang cân nhắc cho phép nhận chìm hơn 400,000 mét khối bùn cát nạo vét từ luồng hàng hải Quy Nhơn xuống vùng biển ngoài khơi tỉnh này.

Cục Hàng Hải CSVN đưa ra đề nghị này với chính quyền tỉnh Bình Định, vài tháng sau khi một kế hoạch nhận chìm bùn thải tương tự ở tỉnh Bình Thuận bị đình chỉ vì gặp nhiều chống đối.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Trần Châu, phó chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định, xác nhận 400,000 mét khối bùn cát là “khối lượng dự kiến ban đầu”. Khối lượng chính xác đang được các chuyên gia tính toán.

Ông Châu nói thực chất đây chỉ là việc nạo vét cửa biển, rồi mang bùn cát nằm ở sát bờ đem ra ngoài biển. Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường CSVN cho phép việc này.

Theo ông Châu, bùn cát không có hại, nhưng nếu đổ xuống vùng biển cạn thì tàu thuyền không lưu thông được. Ông Châu chỉ tỏ ra lo ngại hiện tượng bùn cát khi đổ xuống sẽ gây đục biển, nhất là biển Bình Định đang mùa du lịch.

Vào tháng 7 năm nay, một kế hoạch nhận chìm 1 triệu mét khối bùn cát xuống vùng biển ngoài khơi xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã bị đình chỉ. Lý do là sự phản ứng mạnh mẽ của giới chuyên gia và dân chúng địa phương.

Chuyên gia cho rằng bùn cát đổ xuống biển có thể làm chết san hô và hải sản, gây tác động xấu đến môi trường, và ảnh hưởng lâu dài đến đời sống cư dân địa phương.

Huy Lam / SBTN