06/09/2018 | 2

Cục đường thủy CSVN nhìn nhận thu ‘quỹ đen’ gần 5 tỷ đồng từ các nhà thầu

Cục đường thủy CSVN nhìn nhận thu ‘quỹ đen’ gần 5 tỷ đồng từ các nhà thầu

Ảnh: Tin Nhanh Chứng Khoán

Thanh tra Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN thông báo đã hoàn tất việc xác minh tố cáo của báo chí trong nước về nghi án “quỹ đen” tại Cục Đường Thủy Nội Địa. Theo đó, nguyên giám đốc ban quản trị dự án Cục Đường Thủy thừa nhận đã thu 4.8 tỷ đồng, (210,000 Mỹ kim) của 15 nhà thầu.

Tin cho hay, các thanh tra viên của Bộ Giao Thông đã làm việc với ông Phạm Văn Thông, nguyên giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Đường Thủy Nội Địa, trước đây thuộc Cục Đường Thủy Nội Địa. Ông Thông đã thừa nhận là từ cuối năm 2015 đến 2016, một số nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông đưa tiền. Ông Thông cũng khai rằng, việc đưa tiền này là theo lệnh miệng của ông Trần Đức Hải, phó cục trưởng Cục Đường Thủy Nội Địa. Hồ sơ tại cục này ghi nhận, có 10 nhà thầu không ký tên và 5 nhà thầu ký tên đã nộp tiền cho ông Thông và ông Nguyễn Long, trưởng phòng tài chính Cục Đường Thủy Nội Địa. Ông Thông đã dùng số tiền thu được để lập cái gọi là “quỹ đen”, dùng để chi cho những hội nghị, hội thảo, và cấp tiền ăn cho các viên chức và nhân viên. Tuy nhiên, theo cuộc xác minh của Bộ Giao Thông, có 9 người được xác định là chuyên viên và trưởng các phòng nghiệp vụ đã sử dụng hơn 406 triệu đồng cho công việc. Còn lại, ông Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về gần 4.4 tỷ đồng.

Kết luận của Bộ Giao Thông nêu rõ, “Hành vi thu tiền của các nhà thầu, hành vi duyệt chi cho hội nghị, hội thảo, ăn uống, tiếp khách… của Cục Đường Thủy Nội Địa là vi phạm pháp luật, mức độ là nghiêm trọng”.

Bộ Giao thông đã lập một đoàn thanh tra hồi đầu tháng 8 để xác minh nghi án “quỹ đen” tại Cục Đường Thủy Nội Địa theo phản ánh của báo chí trong nước. Một số viên chức Cục Đường Thủy đã bị ngưng việc 15 ngày để làm việc với đoàn thanh tra.

Huy Lam / SBTN