19/03/2016 | 2

Cuba: TT Obama sẽ gặp người bất đồng chính kiến

Cuba: TT Obama sẽ gặp người bất đồng chính kiến

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết danh sách người được mời tới gặp Tổng thống Obama, trong suốt chuyến đi thăm của tổng thống tại Cuba, bao gồm những người bất đồng chính kiến, sẽ không thông qua và không cần được sự đồng ý của nhà cầm quyền Cuba.

Tại buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết ông Obama sẽ gặp người từng là nạn nhân bị nhà cầm quyền đàn áp, khuyến khích họ tiếp tục vận động cho nhân quyền. Theo ông Earnest, danh sách những người được mời đến gặp tổng thống Obama ở Cuba là không thể thỏa thuận. Ông sẽ không ngạc nhiên nếu nhà cầm quyền Cuba không muốn tổng thống Obama gặp một số người có tên trong danh sách. Nhưng ông bảo đảm tổng thống Obama vẫn làm điều ông muốn làm và sẽ có buổi trò chuyện thú vị về nhân quyền.

Theo kế hoạch ông Obama sẽ bay đi Cuba vào tối Chủ Nhật. Giữa lúc này người dân Cuba gạt bỏ yếu tố chính trị, náo nức chờ đợi chuyến đi thăm lịch sử đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ. Họ bắt đầu treo quốc kỳ Mỹ ở thủ đô Havana từ ngày thứ Sáu. Hầu hết các tiệm tại đây bắt đầu bày bán quốc kỳ Mỹ, treo các bảng hiệu bằng tiếng Anh, vẽ hình ông Obama lên áo thun hoặc lên hông các tòa nhà. (Mai Đức)