28/02/2021 | 4

Cuba thông qua luật quyền lợi động vật 

Cuba thông qua luật quyền lợi động vật 

Ảnh: Reuters

Tin từ Havana, Cuba – Cuba đã thông qua một sắc lệnh về quyền lợi động vật, điều mà một số nhà hoạt động nhân quyền đang ca ngợi là một chiến thắng ở quốc gia này, nơi phong tục hiến tế động vật, chọi gà và chọi chó vẫn là chuyện bình thường.

Sắc lệnh được thông qua với mục đích chấm dứt sự vô nhân đạo và nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải bảo vệ động vật, đánh dấu một bước tiến văn hóa ở Cuba, nơi có rất nhiều thú hoang và động vật được hiến tế trong các nghi lễ tôn giáo. Chi tiết bộ luật sẽ rõ ràng hơn trong vòng 90 ngày sau khi được công bố trên Công báo.

Nhiều thập niên qua, các nhà hoạt động vì quyền động vật đã kêu gọi nhà nước áp dụng luật về quyền lợi động vật, phần lớn thông qua các kênh truyền thông chính thức. Trong những năm gần đây, thế hệ trẻ đã chọn cách gây áp lực lên chính quyền bằng các cuộc tuần hành, biểu tình ở không gian công cộng và các chiến dịch trên mạng xã hội.

Theo các nhà phân tích, việc thông qua sắc lệnh nhấn mạnh mức độ mà xã hội dân sự Cuba phát triển từ trước đến nay, đặc biệt là nhờ việc bố trí mạng internet giúp tăng luồng thông tin và cho phép người dân vận động tốt hơn. Ở một quốc gia mà các yêu cầu nằm ngoài kênh truyền thông chính thức đều bị coi là làm suy yếu mặt trận chung chống lại Hoa Kỳ, các nhà phân tích cho rằng không có gì ngạc nhiên khi một chủ đề không được coi là đặc biệt nhạy cảm lại là thứ kích động nhiều người dân Cuba. (BBT)

TAGS: cuba