20/09/2015 | 0

Cuba: Rừng người dự thánh lễ do Đức Giáo Hoàng làm chủ toạ

Cuba: Rừng người dự thánh lễ do Đức Giáo Hoàng làm chủ toạ

Havana, Cuba. (Reuters) – Chủ tịch Cuba, Raul Castro và tổng thống Argentina, Cristina Fernandez ngày Chủ nhật 20 tháng Chín đã cùng với hàng chục ngàn người tề tựu tại công trường Cách mạng Cuba để tham dự thánh lễ do Đức Giáo Hoàng Francis chủ toạ.

Nhiều người đã chờ nhiều tiếng đồng hồ trong sức nóng của miền nhiệt đới, nóng lòng muốn nghe vị giáo hoàng đầu tiên của châu Mỹ Latin nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ Tây Ban Nha. Đến Havana vào ngày thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục Cuba và Hoa Kỳ giảm bớt sự căng thẳng và khuyến khích Cuba mở rộng tự do hoạt động cho giáo hội Công giáo sau nhiều thập niên bị đàn áp. Francis đã vẫy tay chào dân chúng Cuba khi ngài vừa xuất hiện trước đám đông, bồng một bé gái 4 tuổi lên và ban phúc cho bé. Đức Giáo Hoàng Francis cho biết sẽ đến thăm nhà lãnh đạo Cuba hồi hưu là ông Fidel Cartro, 89 tuổi trong ngày Chủ nhật.

Người Cuba đã chào mừng ngày lễ tháng Năm tại công trường Cách mạng này dưới chân dung khổng lồ của lãnh tụ cách mạng của họ là Ernesto “Che” Guevara và Camilo Cienfuegos. Nay họ treo một tấm ảnh khổng lồ của Chúa Jusus ở một địa điểm gần đó để đón mừng Đức Giáo Hoàng, người đã đóng vai trò trung gian hoà giải để Cuba và Hoa Kỳ nối lại quan hệ ngoại giao sau hơn 50 năm gián đoạn. (Song Châu)