30/09/2017 | 0

Cuba: quyết định giảm nhân viên tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Havana là vội vàng

Cuba: quyết định giảm nhân viên tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Havana là vội vàng

Havana, Cuba. (Reuters) – Bà Josefina Vidal, người phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại Giao Cuba cho rằng Hoa Kỳ quá vội vàng, khi quyết định giảm nhân viên tại tòa đại sứ ở Havana. Quyết định đó sẽ ảnh hưởng tối quan hệ song phương.

Trong chương trình tin tức giữa ngày của đài truyền hình nhà nước Cuba hôm 29/09, bà Vidal nói Cuba mong muốn tiếp tục có sự hợp tác tích cực giữa chính phủ hai nước để giải quyết vấn đề.

Hôm qua, chính phủ Mỹ khuyến cáo công dân không nên du lịch Cuba và ra lệnh hơn một nửa số nhân viên ngoại giao tại đây trở về nước, trong hành động nhằm đối phó với các cuộc tấn công bí ẩn nhắm vào nhân viên ngoại giao Mỹ. Gần một năm sau khi các nhà ngoại giao khởi sự báo cáo về các trường hợp bệnh không có lý do giải thích rõ ràng, các nhân viên điều tra Mỹ vẫn chưa biết các cuộc tấn công, được cho biết là bằng làn sóng âm thanh, diễn ra như thế nào và ai là thủ phạm. Có ít nhất 21 nhà ngoại giao Mỹ và gia đình của họ là nạn nhân. Một số người bị thương tích trầm trọng đến não và hoàn toàn mất thính giác.

Theo các giới chức Mỹ, tòa đại sứ Mỹ ở Havana sẽ giảm khoảng 60% nhân viên, và ngưng cấp visa vô hạn định. (Nguyên Trân)