03/12/2016 | 0

Cuba qua mặt Trung Cộng và Việt Nam về cải cách

Cuba qua mặt Trung Cộng và Việt Nam về cải cách

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng Thống Obama. (Ảnh: USA Today)

Tám năm cầm quyền của ông Raul Castro đã mang lại những cuộc cải cách đưa Cuba qua mặt Trung Cộng và Việt Nam, hai trong số ít quốc gia cộng sản còn rơi rớt lại trên thế giới. Đó là nhận định của tác giả Ding Wang trên báo Hong Kong Economic Journal hôm 1 tháng 12.

Tác giả nhìn nhận rằng lãnh tụ cộng sản Cuba Fidel Castro quả thật là một nhà độc tài theo đuổi đường lối của Stalin. Trong suốt 50 năm qua, người dân Cuba bị tước bỏ dân quyền và cả nước chìm trong sự nghèo nàn và lạc hậu. Chính nhờ lãnh tụ Fidel già yếu đã giao quyền bính lại cho em trai Raul, cho nên Cuba mới có cơ hội thực hiện những cuộc cải tổ nhằm tự do hóa thể chế và nền kinh tế.

Theo tờ báo Hong Kong, một trong những thành tựu lớn nhất của ông Raul Castro là việc hàn gắn quan hệ với Hoa Kỳ. Cuba giờ đây qua mặt cả Trung Cộng lẫn Việt Nam về cải cách giáo dục và y tế. Đảo quốc này cũng có những tiến bộ vượt bậc về cởi trói kinh tế và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho một nền kinh tế thị trường tự do.

Cuba cũng đi sâu hơn Trung Cộng và Việt Nam trong cải cách ý thức hệ và chính trị. Từ đại hội Đảng Cộng Sản Cuba năm 1991, đảo quốc đã bắt đầu cuộc vượt thoát hoàn toàn khỏi chủ nghĩa Stalin và hạ bệ các tổ sư của chủ nghĩa cộng sản như Marx và Lenin.

Tác giả Ding Wang từ Hong Kong không khỏi so sánh cuộc cải cách thể chế ở Cuba, với khuynh hướng trở về chủ nghĩa độc tài Stalin ở Trung Cộng dưới thời Tập Cận Bình.

Tác giả ghi nhận rằng các vị trí then chốt trong Đảng Cộng Sản Trung Hoa, bao gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và các thành viên Bộ Chính Trị đều được điền khuyết qua những cuộc bầu cử chỉ có một ứng viên duy nhất cho mỗi chức vụ.

Huy Lam / SBTN