11/04/2015 | 0

Cuba phản đối người bất đồng chính kiến dự hội nghị

Cuba phản đối người bất đồng chính kiến dự hội nghị

Panama, Panama. (Reuters) – Hàng chục đại diện của đoàn Cuba đã biểu tình để phản đối sự hiện diện của 30 nhà bất đồng chính kiến Cuba tham dự diễn đàn hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 của châu Mỹ Latin tại Panama City, mà họ gọi là “những người lính đánh thuê” và “khủng bố” được Hoa Kỳ trả tiền.

Các thành viên của đoàn đại biểu Cuba nói rằng, các nhà bất đồng chính kiến đã liên lạc với tổ chức khủng bố ở Cuba và đang được Hoa Kỳ bảo vệ, trong đó có cựu nhân viên tình báo của Hoa Kỳ, đã thực hiện vụ ám sát Che Guevara tại Bolivia hồi năm 1967. Họ cũng tố cáo ban tổ chức diễn đàn là “vô trách nhiệm.” Đầu tuần này, Cuba và Venezuela đã rút đại diện của họ khỏi Diễn đàn, sau khi đại diện Cuba loan báo tin những người chống cách mạng Cuba cũng được mời đến tham dự sự kiện này. Diễn đàn Xã hội Dân sự theo kế hoạch đã khai mạc vào ngày thứ Tư nhưng bị tạm hoãn vì cuộc biểu tình của đoàn đại diện của Cuba để phản đối sự hiện diện của các nhà bất đồng chính kiến chống chính phủ Cuba.

Trong khi đó, nguồn tin này cho hay, tại hội nghị thượng đỉnh Panama, tổng thống Hoa Kỳ, Obama và chủ tịch Cuba, Raul Castro đã bắt tay nhau, một tín hiệu cho thấy, cả hai nhà lãnh đạo đang tìm cách phục hồi quan hệ giữa hai quốc gia cựu thù thời chiến tranh lạnh. Lãnh đạo của Hoa Kỳ và Cuba không có một cuộc họp nào trước đây, kể từ khi Castro lật đổ nhà độc tài Fulencio Batista được Hoa Kỳ hậu thuẫn và biến đất nước này thành đồng minh thân cận của Liên Xô. (Song Châu)