15/05/2016 | 1

Cuba: Người đồng tính & chuyển giới diễn hành

Cuba: Người đồng tính & chuyển giới diễn hành

Havana, Cuba. (Reuters) – Hàng trăm thành viên của cộng đồng đồng tính và chuyển giới người Cuba đã tham dự cuộc diễn hành đầy màu sắc trên đường phố Havana vào ngày hôm qua để chống lại nỗi sợ hãi người đồng tính và kêu gọi quyền bình đẳng trong cộng đồng.

Các nhà vận động vừa đi vừa nhảy múa dọc theo con đường Malecon nổi tiếng của Havana, băng qua khách sạn có rất đông du khách chụp ảnh đoàn diễn hành. Mariela Castro là con gái của chủ tịch Cuba Raul Castro cùng với người đứng đầu Trung tâm Giáo dục Giới tính Nhà nước của Cuba dẫn đầu đoàn diễn hành. Mariela Castro là nhà vận động quyền đồng tính và chuyển giới hàng đầu tại Cuba, đã thúc đẩy mạnh mẽ việc thông qua luật hôn nhân đồng tính và nói rằng bà hy vọng quyền của người đồng tính và chuyển giới sẽ được mở rộng sau cuộc họp của đảng cộng sản Cuba hồi tháng rồi.

Nữ minh tinh Hoa Kỳ, Candis Cayne, là một người chuyển giới cho biết, bà hãnh diện vì được mời tham gia cuộc diễn hành. Người đồng tính Cuba từng bị ngược đãi hồi thập niên 1960 và 1970 và giới chức thẩm quyền Cuba đã đưa người đồng tính vào trại lao động khổ sai của quân đội, nhưng đã được đối xử bằng thái độ cởi mở và tự do hơn trong những năm gần đây.

Fidel Castro, nhà lãnh đạo đảo quốc này trong gần nửa thế kỷ, hồi năm 2010 đã làm nhiều người ngạc nhiên khi bày tỏ sự hối tiếc về việc đã đàn áp người đồng tính thời gian qua. (Song Châu)