20/03/2016 | 0

Cuba nâng mức báo động dịch zika

Cuba nâng mức báo động dịch zika

Havana, Cuba. (Reuters) – Trong khi du khách và các ký giả ngoại quốc dự tính sẽ kéo đến đảo quốc Cuba trong chuyến viếng thăm lịch sử của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và ban nhạc Anh quốc Rolling Stones, các viên chức y tế Cuba hôm qua đã trấn an mọi người về nguy cơ bùng phát dịch Zika, mặc dù đã có 5 trường hợp mới được xác nhận.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, viết tắt là CDC của Cuba đã nâng mức báo động dịch Zika lên cấp 2 và khuyến cáo du khách nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Francisco Duran, giám đốc viện Dịch tễ học, trực thuộc Bộ Y tế Cuba nhấn mạnh rằng, Cuba đang đứng trước nguy cơ có thể bùng phát dịch Zika cũng như nhiều quốc gia châu Mỹ La tinh khác, như Brazil đã có đến 700 trường hợp bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ông này cũng lập tức trấn an rằng tính đến nay thì đảo quốc Cuba chỉ mới có 5 trường hợp bị nhiễm virus Zika, và có lẽ là quốc gia sau chót của châu Mỹ La tinh và vùng Caribbean xảy ra dịch Zika. Theo các viên chức y tế, khoảng 130 người có triệu chứng bị nhiễm Zika và 5 trường hợp đã được xác nhận, gồm 4 trường hợp từ ở ngoại quốc vào trong nước và người còn lại là một phụ nữ cư dân Havana 21 tuổi.

Chính phủ Cuba đã cho phun thuốc diệt muỗi ở các khu dân cư, để trừ muỗi sốt xuất huyết và muỗi lan truyền virus Zika. Chủ tịch Cuba Raul Casro hôm 22 tháng Hai đã ra lệnh cho 9 ngàn binh sĩ tại ngũ và 200 cảnh sát cùng tham gia chiến dịch bài trừ muỗi, ngăn ngừa dịch Zika bùng phát tại đảo quốc này. (Song Châu)