08/12/2016 | 0

Cuba muốn ký thêm một số thỏa thuận với Hoa Kỳ trước khi ông Obama rời chính quyền

Cuba muốn ký thêm một số thỏa thuận với Hoa Kỳ trước khi ông Obama rời chính quyền

Havana, Cuba. (Reuters) – Cuba cho biết hôm qua là họ hy vọng sẽ ký thêm gần một chục thỏa thuận nữa với Hoa Kỳ trước khi ông Donald Trump đăng quang để trở thành tổng thống vào ngày 20 tháng Một.

Các giới chức Cuba và Hoa Kỳ đã mở các cuộc hội đàm tại Havana để thảo luận về những gì có thể hoàn tất được trong những tuần lễ còn lại của chính quyền Tổng thống Obama. 2 bên đã đồng ý để tổ chức thêm một số chuyến thăm cấp cao và các cuộc hội thảo kỹ thuật. Bà Josefina Vidal, giám đốc văn phòng Hoa Kỳ sự vụ của Bộ ngoại giao Cuba cho biết họ đã đề nghị có thêm một số các thỏa thuận về hợp tác khoa học cũng như việc phân định ranh giới trên biển ở Vịnh Mexico.

Cuba và Hoa Kỳ đã ký một chục thỏa thuận trong hai năm qua kể từ khi hai nước đồng ý để bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Hai bên đã mở lại tòa đại sứ, phục hồi các chuyến bay thương mại và tạo dễ dãi hơn cho du lịch. Tuy nhiên giờ đây nhiều người lo sợ là những gì đạt được trong 2 năm qua có nguy cơ sẽ bị bãi bỏ vì ông Trump đã từng đe dọa sẽ tìm cách đảo ngược chính sách của ông Obama đối với Cuba. (Lê Hoàng)