08/08/2016 | 0

Cuba lên án Mỹ khuyến khích dân cuba vào Mỹ

Cuba lên án Mỹ khuyến khích dân cuba vào Mỹ

Havana, Cuba. (Reuters) – Phát ngôn đài truyền hình Havana cho biết Cuba lên án chính phủ Obama khuyến khích người Cuba tìm cách vào nước Mỹ bằng đường biển cũng như đường bộ.

Trong 2 năm qua, hàng chục ngàn người Cuba đổ xô đến biên giới Mexico, hoặc liều lĩnh vượt biển tới Florida, vì sợ việc hồi phục mối quan hệ giữa 2 cựu thù sẽ dẫn đến sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ. Theo đạo luật Cuban Adjustment 1960, công dân Cuba được xem là người nhập cư hợp pháp, một khi họ đặt chân lên đất nước Hoa Kỳ. Trong khi đó, người nhập cư từ những nước khác bị xem là bất hợp pháp. Xướng ngôn viên đài truyền hình cho biết chính phủ Colombia trục xuất 14 người Cuba về nước, gọi họ là nạn nhân của một tổ chức buôn người. Xướng ngôn viên nói họ cũng là nạn nhân của chính sách chân ướt chân ráo của Hoa Kỳ, vì họ được đối xử khác biệt với người nhập cư lậu châu Mỹ Latinh.

Theo xướng ngôn viên, bất cứ công dân Cuba sử dụng mọi phương tiện bất hợp pháp, đến được lãnh thổ Hoa Kỳ đều được chấp nhận ngay lập tức. Chính sách này mâu thuẫn với nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước. Tuần trước, chính phủ Colombia thông báo sẽ trục xuất hơn 1 ngàn người Cuba đang mắc kẹt tại nước này trong khi tìm đường vượt qua biên giới Hoa Kỳ. Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết từ tháng 11 năm 2015 tới nay, có 46,500 người Cuba không có visa vẫn được Hoa Kỳ nhận vào. (Mai Đức)