15/01/2015 | 1

Cuba hoan nghênh Mỹ gỡ bỏ cấm vận từng phần

Cuba hoan nghênh Mỹ gỡ bỏ cấm vận từng phần

Havana, Cuba. (Reuters) – Hôm nay, thứ Năm 15 tháng 1, người Cuba hoan nghênh việc Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt biện pháp rộng rãi để chấm dứt giai đoạn cấm vận kéo dài nửa thế kỷ qua, giúp nước này mở rộng mọi mặt hoạt động tài chính, thương mại và du lịch.

Bất chấp sự chỉ trích kịch liệt của quốc hội, một tháng trước đây, tổng thống Obama đã quyết định nới lỏng các biện pháp cấm vận một số nền kinh tế đang do đảng Cộng sản cai trị, để kết thúc nhiều thập niên thù địch. Bộ Thương mại và Ngân quỹ của Hoa Kỳ đã ban hành trọn gói nhiều qui định mới cho phép các công ty Hoa Kỳ xuất cảng các loại hàng hoá viễn thông, nông nghiệp và xây dựng cũng như cho phép mở rộng hoạt động du lịch và hoạt động tài chính tại Cuba.

Trong lần gặp chủ tịch Cuba, Raul Castro vào ngày 17 tháng 12, 2014, tổng thống Obama tuyên bố về kế hoạch khôi phục bang giao giữa Hoa Kỳ và Cuba sau một thời kỳ chiến tranh lạnh kéo dài giữa hai nước cựu thù. Qui định mới này sẽ cho phép các công dân Hoa Kỳ đến thăm Cuba với hàng chục lý do khác nhau, bao gồm việc thăm viếng thân nhân, vì lý do hoạt động giáo dục, tôn giáo mà không cần giấy phép đặc biệt của chính phủ Hoa Kỳ. Qui định này cũng cho phép các công ty Hoa Kỳ xuất cảng các thiết bị điện thoại di động cũng như các nhu liệu và cung cấp tiện ích internet tại Cuba. (Song Châu)