22/09/2015 | 0

Cuba: Giới đối lập bị cảnh sát cản gặp Đức Giáo Hoàng

Cuba: Giới đối lập bị cảnh sát cản gặp Đức Giáo Hoàng

Havana, Cuba. (Reuters) – Cảnh sát Cuba đã bắt giữ hai người bất đồng chính kiến nổi tiếng đã được mời tham dự buổi chiều cầu nguyện tại nhà thờ Havana dưới sự chủ toạ của Đức Giáo Hoàng Francis vào ngày Chủ nhật 20 tháng Chín, để chặn đường họ đến gặp Đức Giáo Hoàng trong hai ngày hiện diện tại đây.

Hai nhà bất đồng chính kiến nói rằng, họ đã bị nhân viên an ninh của nhà nước chặn đường đến nhà thờ. Theo nhà sáng lập Tổ chức Nhân quyền Cuba và Uỷ ban Hoà giải Quốc gia, một tổ chức đối lập tại đảo quốc, có từ 50 đến 100 người bị bắt trong chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng. Người đại diện của tổ chức này cho biết, đang thu thập thông tin liên quan đến các vụ bắt giữ này, nhưng không dễ dàng vì cảnh sát đe doạ và ngăn cấm mọi người lan truyền tin tức mà họ trông thấy liên quan đến các nhà dân chủ. Đức Giáo Hoàng Francis đến Havana vào ngày thứ Bảy 19 tháng Chín và rời Cuba để bay đến Hoa Kỳ vào ngày thứ Ba 22 tháng Chín. Hầu hết các nhà bất đồng chính kiến đã được phóng thích vài tiếng đồng hồ sau.

Tuy nhiên, tổ chức bất đồng chính kiến lớn nhất Cuba là Liên minh Những Người Yêu nước nói rằng, vẫn còn 4 nhà dân chủ của họ còn bị giam giữ trong tù, tính đến cuối ngày Chủ nhật 20 tháng Chín. (Song Châu)