11/05/2019 | 0

Cuba giảm khẩu phần do khủng hoảng kinh tế

Cuba giảm khẩu phần do khủng hoảng kinh tế

Ảnh: Reuters

Tin từ Havana, Cuba — Vào hôm thứ Sáu (10/5), nhà cầm quyền cộng sản Cuba cho biết họ sẽ tăng cường kiểm soát việc giao dịch một số sản phẩm thực phẩm và vệ sinh, bao gồm việc tái bổ sung một số sản phẩm vào tem phiếu, do sự thiếu hụt mà họ đổ lỗi một phần cho việc Hoa Kỳ thắt chặt lệnh cấm vận thương mại.

Theo Reuters, các cửa hàng trên hòn đảo lớn nhất của Caribbean đang ngày càng vắng khách vì sự khan hiếm của các sản phẩm căn bản như trứng, bột và thịt gà, cùng số người sắp hàng chờ kéo dài hàng giờ cho các sản phẩm này mỗi khi hàng về. Người dân Cuba đăng hàng loạt những hình ảnh chụp các hàng chờ dài trên các mạng truyền thông xã hội, dưới hashtag #lacolachallenge (thử thách xếp hàng) để làm nổi bật vấn đề.

Cuba hiện đang nhập cảng từ 60 đến 70 phần trăm thực phẩm của họ. Một số cải cách nông nghiệp trong những năm gần đây cũng thất bại trong việc thúc đẩy sản lượng trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung kém hiệu quả, vốn đang chịu lệnh cấm vận thương mại kéo dài hàng thập kỷ của Hoa Kỳ. Nhưng sự sụt giảm hàng viện trợ từ đồng minh chính Venezuela, cùng lượng xuất cảng thấp hơn đã khiến Cuba gặp khó khăn trong việc tìm tiền mặt để nhập cảng.

Nhiều lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ kể từ khi tổng thống Trump đắc cử đã khiến tình trạng khủng hoảng rõ rệt của nước này trở nên trầm trọng hơn. Vào hôm thứ Sáu (10/5), Bộ trưởng Bộ Nội thương Betsy Diaz cho biết một vấn đề khác chính là tình trạng người dân Cuba tích trữ hàng hóa, do lo sợ các sản phẩm này biến mất, và các nhà đầu cơ có bán lại hàng hóa trên thị trường chợ đen hay không. (Mộc Miên)

TAGS: cuba