05/02/2016 | 0

Cuba đã làm trung gian lịch sử cho cuộc họp giữa Đức Giáo Hoàng & thượng phụ chính thống giáo Nga

Cuba đã làm trung gian lịch sử cho cuộc họp giữa Đức Giáo Hoàng & thượng phụ chính thống giáo Nga

Vatican. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis và người lãnh đạo Chính thống giáo Nga sẽ gặp nhau ở Cuba vào tuần tới.

Cuộc họp có thể là một bước ngoặc lịch sử hàn gắn sự chia rẽ Thiên Chúa giáo Đông phương và Tây Phương đã kéo dài trên 1,000 năm. Tòa Thánh cho biết trên đường viếng thăm Mexico, Đức Giáo hoàng Francis sẽ dừng chân ở Cuba vào ngày 12 tháng 2, gặp Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống giáo Nga. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử 2 vị lãnh đạo Công giáo và Chính Thống Giáo Nga gặp nhau. Các vị Giáo hoàng đã từng gặp các vị Thượng phụ Chính thống giáo Hy Lạp đã tách rời La Mã trong năm 1054.

Các vị Thượng phụ Chính thống giáo Hy Lạp chỉ có vai trò tiêu biểu, nhưng người lãnh đạo Chính Thống Giáo Nga có quyền lực rất lớn, cai quản trên 165 triệu tín đồ. Tòa Thánh Vatican nói rằng cuộc họp cực kỳ quan trọng. Cuộc họp đã do Chủ tịch Raul Castro của Cuba làm trung gian. Cuba đã tiếp đón Đức giáo hoàng trong năm 2015. Tòa Thánh cũng đã giúp cho Cuba hòa giải với Hoa Kỳ. Cựu Giáo hoàng Benedict và Cố Giáo Hoàng John Paul đã nhiều lần muốn gặp người lãnh đạo giáo hội Chính thống Nga nhưng thất bại.

Cha Federico Lombardi là phát ngôn viên Tòa Thánh nói rằng: “Cuba là nơi theo sau sự vận động trong các năm qua, đã nói tới sự gặp nhau giữa Giáo hoàng và Thượng phụ. Cuba là nơi trung lập, cho nên cuộc họp không tổ chức ở Vatican hay ở Nga.” Cuba là nơi thuận tiện cho 2 nhà lãnh đạo 2 Giáo hội gặp nhau, khi Đức Giáo hoàng trên đường viếng thăm Mexico, còn Thượng phụ Kirill trên đường viếng thăm Châu Mỹ La Tinh. Sự khác biệt giữa 2 Giáo hội vẫn còn, nhưng tình trạng khó khăn của tín hữu Thiên Chúa giáo ở Trung Đông làm cho 2 Giáo hội cảm thấy cần phải hợp tác. (Hồng Tú)