16/09/2015 | 3

Cuba chuẩn bị đón Đức Giáo Hoàng

Cuba chuẩn bị đón Đức Giáo Hoàng

Havana, Cuba. (Reuters) – Các giai đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm Cuba của Đức Giáo Hoàng đang diễn ra tại Công trường Cách mạng Havana vào ngày thứ Ba 15 tháng Chín.

Đức Giáo Hoàng Francis sẽ chủ toạ thánh lễ ngoài trời khổng lồ tại công trường mang biểu tượng của nền cách mạng Cuba trong không khí quan hệ nồng ấm giữa nước này và Hoa Kỳ. Theo kế hoạch, Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm Cuba từ ngày thứ Bảy 19 tháng Chín cho đến ngày thứ Ba 22 tháng Chín và Ngài là Đức Giáo Hoàng thứ ba đến thăm đảo quốc Cuba. Phó chủ tịch nhà nước Cuba, Miguel Diaz-Canel đã gặp các thành viên của cộng đồng tôn giáo Cuba để nhắc nhở việc chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng. Hồi đầu tuần lễ này, nhà lãnh đạo Cuba đã ra lệnhh phóng thích 3,500 tù nhân trước khi Đức Giáo Hoàng đến thăm vào ngày thứ Bảy, nhưng vẫn còn giam giữ khoảng 50 thành viên của Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã bất đồng chính kiến bị bắt khi tham gia cuộc tuần hành tại Havana.

Các nhà dân chủ tuần hành trên con đường cấm, đã bị cảnh sát xông tới bắt giữ và đưa lên nhiều chiếc xe buýt chở đi. Nhiều sự kiện tương tự như thế xảy ra trong vài tháng qua và các nhóm bất đồng chính kiến nói rằng có khoảng 100 người bị bắt vào mỗi thứ Ba trên khắp đất nước Cuba. Đức Giáo Hoàng Francis đã đóng vai trò chính yếu trong việc cải thiện quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba. Các viên chức cao cấp Cuba và Hoa Kỳ đã gặp nhau tại Vatican trước khi tổng thống Barack Obama và chủ tịch Raul Castro loan báo về các cuộc thương lượng có ý nghĩa lịch sử đối với thế giới để khôi phục mối quan hệ giữa hai nước. (Song Châu)