12/04/2015 | 3

Cuba ăn mừng cuộc gặp gỡ lịch sử Castro – Obama

Cuba ăn mừng cuộc gặp gỡ lịch sử Castro – Obama

Havana, Cuba. (Reuters) – Người dân Cuba khắp đường phố thủ đô Havana đã ăn mừng ngày diễn ra cuộc gặp mặt lịch sử giữa chủ tịch của họ là Raul Castro và tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Panama.

Đây là cuộc hội đàm cấp cao giữa hai quốc gia này trong gần 60 năm qua. Một cư dân Havana tên Isabel Parada nói rằng, lẽ ra thì hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Cuba đã phải làm việc này từ lâu. Bà cũng cho rằng, mọi người Cuba đều hi vọng mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Cuba sẽ được cải thiện, vì hai quốc gia là láng giềng của nhau. Một cư dân khác thì cho rằng, sự kiện trên là hết sức quan trọng sau nhiều thập niên. Nguồn tin này cũng nói rằng, tổng thống Obama loan báo về sự thay đổi trong chính sách đối ngoại đối với Cuba trong tháng Mười Hai tới. Nguồn tin này trích dẫn tuyên bố của tổng thống Obama cho biết, chính sách dẫn đến thái độ thù địch và sự cấm vận kinh tế đã thất bại, vì không mang lại sự thay đổi lớn đối với thể chế Cộng sản tại Cuba.

Nguồn tin này cũng cho hay, tuyên bố tại một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm lịch sử, ngoại trưởng Cuba nhấn mạnh đến việc Castro sẽ tổ chức cuộc họp tại Havana với hi vọng sẽ mang lại sự bình thường hoá bang giao giữa hai nước. Cả Havana và Washington đều hứa hẹn sẽ thúc đẩy để tiến trình bình thường hoá bang giao trong giai đoạn tới sớm diễn ra. Chính phủ của tổng thống Obama cũng nói sẽ sớm quyết định xoá tên Cuba trong danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố. (Song Châu)