Cửa hàng trang sức Úc gây tranh cãi với quảng cáo tuyển nhân viên ưu tiên cho người Việt

Cửa hàng trang sức Úc gây tranh cãi với quảng cáo tuyển nhân viên ưu tiên cho người Việt

(Ảnh: Daily Mail)

Một hệ thống cửa hàng bán đồ trang sức có mặt toàn nước Úc vừa gây tranh cãi, khi đăng quảng cáo tuyển nhân viên ưu tiên cho người Việt.

Công ty Mazzucchelli’s Jewellers quảng cáo tuyển người cho vị trí quản trị viên cửa hàng ở West Lakes, thành phố Adelaide, qua trang mạng tìm việc Seek. Điều gây chú ý chính là hai từ “Vietnamese Preferred” (Ưu tiên người Việt) ngay trên dòng tựa.

Một người dùng mạng Reddit đã nhanh chóng chỉ ra đây có thể là hành động kỳ thị và nêu câu hỏi: “Điều này có hợp pháp không?”. Câu hỏi này đã nhận được vô số bình luận gợi ý rằng mẫu quảng cáo có thể phạm luật.

Một người nhận định rằng nếu Mazzucchelli’s chỉ nhận người Việt và từ chối mọi người khác có đủ điều kiện, thì rõ ràng công ty này phạm luật. Một người khác bình luận thêm một cách hài hước rằng: “Nói tiếng Việt? Được vào. Có gốc gác Việt? Miễn vào”.

Trong phần giải thích thêm, mẫu quảng cáo của Mazzucchelli’s viết rằng ứng viên nói tiếng Việt hoặc nói nhiều ngôn ngữ sẽ có thêm cơ may được chọn. Lời giải thích này khiến cho nhiều người dùng mạng Reddit gợi ý rằng, có lẽ công ty cửa hàng trang sức không kỳ thị, mà họ chỉ sử dụng từ ngữ không khéo.

Theo thống kê của thành phố Adelaide, người Việt không nằm trong số 10 chủng tộc có đông cư dân nhất. Nhưng các cơ sở kinh doanh tại Adelaide có lẽ sớm nhận thấy sự hiện diện ngày càng quan trọng của người Việt trong mọi sinh hoạt kinh tế và xã hội.

Huy Lam / SBTN