Cửa hàng người Việt tại Đài Loan bị lừa tiền giả

Cửa hàng người Việt tại Đài Loan bị lừa tiền giả

Một người Việt Nam mới nhập cư, chủ nhân một cửa hàng ở Đài Nam, gần đây trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo chuyên sản xuất tiền giấy giả mệnh giá lớn để đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ hơn, làm dấy lên sự phẫn nộ trên cộng đồng mạng Đài Loan.

Sự việc được chia sẻ trên Facebook bởi một người dùng mạng xã hội, người này cho biết khi họ đang mua cơm tối tại một cửa hàng của người Việt thì người chủ bất ngờ nhờ họ phân biệt tờ tiền 1,000 Đài tệ là thật hay giả.

Người dùng mạng xã hội giải thích rằng tờ tiền giả này được làm kém đến mức bất kỳ người Đài Loan nào cũng có thể nhận ra sự khác biệt ngay lập tức. Tờ tiền giả chạm vào có cảm giác giống như giấy in và thậm chí ở phía trên tờ tiền còn có các ký tự Trung Cộng với dòng chữ “Magic Bank”. Điều này cho thấy thủ phạm nhắm mục tiêu cụ thể vào những người mới nhập cư thiếu cảnh giác, những người không biết rõ các ký tự chữ Trung và không quen cảm giác của tiền giấy Đài Loan.

Chủ cửa hàng sau đó giải thích với người dùng mạng xã hội rằng một người đàn ông đã mang tờ tiền đến để thanh toán hóa đơn mua đồ uống trị giá 20 Đài tệ. Vì người chủ lúc đó đang bận nên không có nhiều thời gian để xác minh tờ tiền và nhanh chóng đưa lại cho người đàn ông số tiền lẻ 980 Đài tệ. Mãi đến sáng hôm sau, khi dậy mua nguyên liệu và chăm con, người chủ tiệm mới phát hiện đó là tiền giả. Tình huống tương tự cũng đã xảy ra, chủ một cửa hàng thực phẩm Việt Nam mới mở khác cũng bị lừa đảo bởi những chiêu trò như vậy.