07/04/2020 | 4

Cửa hàng bán nón tại Việt Nam chuyển sang bán mặt nạ tự chế trong đại dịch coronavirus

Cửa hàng bán nón tại Việt Nam chuyển sang bán mặt nạ tự chế trong đại dịch coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ Saigon, Việt Nam – Cô Quách Mỹ Linh, 42 tuổi, bán nón ở chợ Bà Chiểu, Saigon trong gần 3 thập niên qua. Nhưng sau khi Việt Nam thực hiện cách ly xã hội trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, cô đã chuyển sang làm mặt nạ tự chế bằng nhựa cho nhân viên y tế tuyến đầu.

Cô cho biết cô từng là một bệnh nhân điều trị tại bệnh viện trong nhiều năm do một căn bệnh về máu, do đó cô cảm thấy cá nhân và gia đình nợ các bác sĩ rất nhiều. Vì thế, cô muốn làm những mặt nạ này để giúp các bác sĩ khỏe mạnh. Có như vậy, họ mới bảo vệ được người dân.

Tuần trước, Việt Nam bắt đầu một chiến dịch cách ly xã hội kéo dài 15 ngày trên phạm vi toàn quốc để làm chậm sự lây lan của coronavirus. Khi quá trình cách ly xã hội bắt đầu, cô Linh tập hợp một nhóm các thành viên gia đình, bạn bè và những người bán hàng rong để bắt đầu làm mặt nạ nhựa. Chúng có thể được đeo cùng với khẩu trang để bảo vệ nhân viên y tế tốt hơn khỏi những giọt bắn chứa virus đến từ bệnh nhân nhiễm bệnh.

Chỉ trong vài ngày, cô và nhóm tình nguyện viên làm ra được gần 1,000 mặt nạ, và cung cấp cho ít nhất 3 bệnh viện gần đó. Nhờ vào kinh nghiệm bán nón, cô tìm ra cách lót các lớp đệm thoải mái vào mặt nạ. Bên cạnh đó, cô đã hỏi ý kiến một người bạn là y tá ở Hoa Kỳ để hoàn thiện thiết kế mặt nạ. Trên sản phẩm, cô còn in một thông điệp nhằm cổ động các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống đại dịch này. (BBT)