06/10/2019 | 1

Cua ghẹ Việt Nam bán cho Trung Cộng rẻ gấp nhiều lần bán trong nước

Cua ghẹ Việt Nam bán cho Trung Cộng rẻ gấp nhiều lần bán trong nước

Ảnh: Pháp Luật

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước ngày 5 tháng 10 năm 2019 loan tin, Hiệp hội Chế biến và Xuất cảng thuỷ sản Việt Nam cho biết, xuất cảng cua ghẹ Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay đạt 86 triệu Mỹ kim, tăng 17% so với cùng thời kỳ của năm trước. Cua ghẹ xuất cảng sang 32 thị trường trên thế giới.

Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt là riêng thị trường Trung Cộng lại được các công ty Việt Nam bán với giá rất rẻ so với các nước khác, và ngay cả so với trong nước. Cụ thể, cua ghẹ sống xuất sang Trung Cộng loại 200 gram đến dưới 500 gram/con giá khoảng 2 Mỹ kim/ kg (khoảng 46,000 đồng). Còn loại trên 500 gram/con có giá trung bình 6 Mỹ kim/ kg.

Trong khi đó, cua biển sống loại trên 200 gram được xuất cảng sang Mỹ có giá trung bình khoảng 14 Mỹ kim/kg. Đối với thị trường trong nước, giá cua biển được bán lẻ cho người dân với giá từ 250,000 đồng đến 480,000 đồng/kg.

Với nghịch lý trên, một công ty cho rằng không thể có chuyện giá cua biển sống bán sang Trung Cộng theo đường chính ngạch lại rẻ như vậy. Có thể do công ty trên khai báo giá thấp để giảm việc đóng thuế. Hoặc, có thể do Trung Cộng đang có chính sách mới về hàng nhập cảng từ Việt Nam nên những lô hàng cua biển sống khi đưa ra Bắc để xuất sang Trung Cộng gặp khó khăn. Các thương nhân Trung Cộng gây khó dễ, ép giá khiến các công ty sợ cua để lâu chết nên phải bán giá thấp.

An Nhiên