08/04/2020 | 2

Cử tri Wisconsin chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để bỏ phiếu bầu cử sơ bộ trong đại dịch coronavirus

Cử tri Wisconsin chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để bỏ phiếu bầu cử sơ bộ trong đại dịch coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ Milwaukee – Vào hôm thứ ba (ngày 7 tháng 4), bất chấp lệnh cách ly xã hội, hàng nghìn cử tri Wisconsin đã phải chờ hàng tiếng đồng hồ để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang trong bối cảnh đại dịch coronavirus hoành hành khắp Hoa Kỳ.

Một số người dân tiểu bang đã yêu cầu được bỏ phiếu tại nhà, nhưng vì không nhận được thư trả lời, họ buộc phải mạo hiểm sức khỏe của cá nhân và bỏ phiếu trực tiếp hoặc từ bỏ quyền bỏ phiếu hoàn toàn.

Sự bối rối và thất vọng giữa các cư dân của tiểu bang này – cũng như cuộc tranh luận pháp lý kéo dài 11 tiếng về việc có nên tổ chức cuộc bầu cử trong đại dịch hay không – là một dự đoán về tương lai cho các tiểu bang khác,  thậm chí toàn quốc, nếu đại dịch kéo dài.

Tại Wisconsin, hơn một nửa thành phố đã báo cáo tình trạng thiếu nhân viên phòng phiếu, khiến tiểu bang phải kêu gọi 2,400 binh sĩ Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ. Bên ngoài trường Riverside High School ở Milwaukee – nơi chỉ còn 5 trong 180 địa điểm bỏ phiếu còn mở cửa do thiếu nhân lực – những cử tri đeo khẩu trang phải đứng thành hàng kéo dài nhiều khối nhà, mỗi người đứng cách nhau 6 feet.

Ở Green Bay, các nhân viên phòng phiếu phải ngồi sau hàng rào Plexiglas. Tại Madison, các viên chức bầu cử kêu gọi cử tri mang theo bút bi đen hoặc xanh của riêng của họ, vì các màu hoặc loại mực khác có thể làm hỏng máy đếm phiếu. Trong khi đó, hơn một chục tiểu bang khác đã hoãn các cuộc bầu cử do đại dịch COVID-19. (BBT)