Cử Tri Việt Nam Sẽ Thay Đổi Cục Diện Cuộc Tranh Cử Chức Thị Trưởng San Jose, California

Cử Tri Việt Nam Sẽ Thay Đổi Cục Diện Cuộc Tranh Cử Chức Thị Trưởng San Jose, California

Tin từ San Jose, California – Hai ứng cử viên tranh cử chức thị trưởng San Jose năm nay, bà Cindy Chavez và ông Matt Mahan, đang kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng người Việt đông đảo của thành phố. Theo San Jose Spotlight, thành phố này tự hào có dân số Mỹ gốc Việt đông nhất trên toàn Hoa Kỳ. Với gần 180,000 cư dân, cộng đồng này chiếm khoảng 10% tổng số cử tri của thành phố.

Các cuộc tổng tuyển cử ở San Jose thường có khoảng 50% cử tri đi bỏ phiếu, có nghĩa là việc thu hút được lá phiếu từ dân số người Mỹ gốc Việt là mấu chốt để các ứng viên giành được chức thị trưởng. Sức mạnh của lá phiếu từ cộng đồng càng được khuếch đại nhờ lượng cử tri đi bầu mạnh mẽ.

Ông John Hoàng, một cư dân San Jose gần 50 năm, vẫn chưa thể quyết định nên bầu cho ai. Theo ông Hoàng, ông Mahan có đủ tư cách để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, nhưng ông cũng nhận thấy sự cống hiến của bà Chavez cho cộng đồng Việt Nam trong những năm qua. Cộng đồng Việt Nam, mặc dù có dân số đông, vẫn đang tiếp tục đấu tranh để xây dựng tiếng nói chính trị của họ tại Sillicon Valley.

Kể từ khi người Việt tị nạn bắt đầu đến South Bay vào năm 1975, San Jose chỉ bầu được năm nghị viên là người gốc Việt. Sự thiếu vắng của một người đại diện trong hội đồng thành phố đã dẫn đến nhiều dự án mà cộng đồng người Việt mong đợi bị chậm trễ nhiều năm. Bên cạnh đó, người dân Việt Nam tại thành phố tin rằng họ không nhận được đầy đủ dịch vụ từ chính quyền, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19.