20/04/2019 | 0

Cử tri Ukraine có thể bầu tài tử hài làm tổng thống

Cử tri Ukraine có thể bầu tài tử hài làm tổng thống

Ông Volodymyr Zelensky - Ảnh: The Straits Times

Zaporizhia, Ukraine – Theo các cuộc thăm dò, tài tử hài Volodymyr Zelensky có thể sẽ đánh bại Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và giành chức tổng thống Ukraine bằng một chiến thắng áp đảo trong vòng bầu cử trong thứ Bảy (20 tháng 4).

Tờ Washington Post trích lời một người dân cho biết, bà dự kiến sẽ bỏ phiếu bầu cho tài tử Volodymyr Zelensky vào chức vụ tổng thống. Người này cho biết rằng bà muốn đất nước của bà được hòa bình – “bằng bất cứ giá nào.”

Theo tờ Post, điều thúc đẩy sự nổi dậy của ông Zelensky chính là sự khinh miệt của cử tri đối với ông Poroshenko, người đảm nhận vị trí tổng thống từ năm 2014, cũng như sự mệt mỏi đối với cuộc chiến chống lại phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

Một cuộc thăm dò được công bố trong tuần này bởi Rating, một công ty bầu cử của Ukraine, cho thấy ông Zelensky đang dẫn trước ông Poroshenko với kết quả 58% so với 22% trong số những người dự định bỏ phiếu trong vòng bầu cử cuối cùng, với 20% cử tri chưa đưa ra quyết định.

Các cuộc khảo sát khác gần đây cho thấy ông Zelensky có lợi thế, trong khi vị thế của ông Poroshenko đã bị suy giảm bởi chiến tranh, các vụ bê bối tham nhũng và một nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Ông Zelensky, 41 tuổi, hiện vẫn chưa có kinh nghiệm chính trị nào ngoài việc đóng vai một vị tổng thống cương trực của Ukraine trong một bộ phim hài kịch nổi tiếng có tên Servant Of The People (Nô bộc của dân). Mùa thứ ba của bộ phim này đã bắt đầu phát sóng vào tháng trước, với những cảnh phim nói về một Ukraine tưởng tượng trong tương lai sau nhiệm kỳ tổng thống của nhân vật do ông Zelensky thủ vai, đó là một đất nước thịnh vượng không có tham nhũng. (Mộc Miên)