31/10/2018 | 1

Cử tri tại 4 tiểu bang chuẩn bị quyết định về việc mở rộng Medicaid

Cử tri tại 4 tiểu bang chuẩn bị quyết định về việc mở rộng Medicaid

Ảnh: Reuters

Salt Lake City – Vào ngày bầu cử, các cư dân Utah,Nebraska, và Idaho sẽ bỏ phiếu về việc liệu có nên mở rộng Medicaid cho người trưởng thành có thu nhập thấp hay không. Đồng thời, người dân Montana cũng sẽ quyết định về một khoản thuế thuốc lá, được đề nghị ban hành để duy trì việc mở rộng Medicaid.

Trước khi có luật Affordable Care Act, Medicaid là chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ cho người nghèo và người tàn tật, chủ yếu được ưu tiên cho phụ nữ mang thai, trẻ em trong gia đình nghèo, người già có thu nhập thấp, và người tàn tật. Sau đó, luật Affordable Care Act được ban hành, yêu cầu các tiểu bang mở rộng Medicaid cho người trưởng thành không có con cái, có thu nhập ít hơn 138% mức đói nghèo của liên bang, tức 12,140 Mỹ kim cho mỗi cá nhân. Chính phủ sẽ tài trợ 90% chi phí của việc mở rộng Medicaid này. Một phán quyết của tòa án sau đó cho phép các tiểu bang được tự quyết định về việc có muốn mở rộng Medicaid hay không.

Chiến dịch vận động để đưa đề nghị mở rộng Medicaid vào lá phiếu ở 4 tiểu bang được dẫn đầu bởi The Fairness Project, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên vận động cho những vấn đề nơi các nhà lập pháp có vẻ như đi ngược lại ý muốn của người dân. Ông Jonathan Schleifer, giám đốc của tổ chức The Fairness Project, bình luận rằng mâu thuẫn thật sự của vấn đề bảo hiểm y tế không phải là mâu thuẫn giữa Dân Chủ và Cộng Hòa, mà là sự khác biệt giữa các chính trị gia và mọi người dân. Các chính trị gia đã biến bảo hiểm y tế thành một chủ đề chính trị đầy tranh cãi, trong khi mọi người dân Mỹ đều muốn có thêm dịch vụ y tế. (Ngô Bảo)

TAGS: medicaid