26/10/2016 | 1

Cử tri Puerto Rico quyết định kết quả tại Florida

Cử tri Puerto Rico quyết định kết quả tại Florida

Kissimmee, Florida. (CBS) – Theo CBS News, đồng thời với cuộc khủng hoảng nợ trên hòn đảo Puerto Rico là tình trạng thất nghiệp lan tràn, buộc cư dân đảo phải chuyển vào tiểu bang Florida tìm cơ hội có được việc làm.

Bất chấp việc không nói được tiếng Anh, cử tri mới Puerto Rico chính là nhân tố quyết định cho kết quả cuộc bầu cử tại tiểu bang trọng điểm Florida.

Andy Santiago là một trong số những người này, ông đến Kissimmee từ cách đây 9 tháng và hiện nay đang làm việc tại nhà hàng Piocos Chicken. Kissimmee là trung tâm của cộng đồng người Puerto Rico, và trong thời gian này, Kissimmee bỗng dưng trở thành nơi hoạt động chính trị.

Edgar Pena cho biết ông không quan tâm tới chính trị ở Hoa Kỳ. Mục đích chuyển sang Florida của ông là để có công ăn việc làm, và có cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên năm nay ông có quan điểm khác về chính trị, về mối nguy cơ Donald Trump nếu ứng cử viên Cộng Hòa này được bầu làm tổng thống. Do đó ông kêu gọi cộng đồng Puerto Rico bầu cho bà Clinton để chặn đứng chiến thắng của ông Trump.

Theo Cơ quan phụ trách các vấn đề về Puerto Rico của liên bang, mỗi tháng có 1 ngàn gia đình Puerto Rico rời đảo và với số cử tri mới đang có mặt ở Florida, bà Clinton có thể nhận hơn 75% phiếu bầu của cộng đồng này. (Mai Đức)