08/11/2016 | 3

Cử tri Ohio, North Carolina đi bầu

Cử tri Ohio, North Carolina đi bầu

A sign points the way toward the voting booths as voting commences in North Carolina's U.S. presidential primary election at Sharon Presbyterian Church in Charlotte, North Carolina, U.S. on March 15, 2016. REUTERS/Chris Keane/File Photo

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Hòa vào bầu không khí chung của ngày bầu cử, hàng ngàn cử tri 2 tiểu bang trọng điểm Ohio và North Carolina xếp hàng dài trước những phòng phiếu để chọn người tài giỏi làm tân tổng thống.

Trong ngày này, cử tri Mỹ chia ra làm 2 phe rõ rệt, một bên bầu cho bà Clinton đảng Dân Chủ, một bên bầu cho ông Trump đảng Cộng Hòa.

Trong ngày này, thị trường chứng khoán Mỹ lẫn thị trường chứng khoán thế giới cũng hồi hộp chờ đợi kết quả sơ khởi của những địa điểm bỏ phiếu sớm. Giá cổ phiếu tăng nhẹ cùng với hy vọng bà Clinton giành chiến thắng. Lãi suất trái phiếu và đồng đô-la giảm nhẹ trong khi giá vàng nhích lên chút ít.

Bà Clinton cùng chồng là cựu tổng thống Clinton đi bầu ở New York vào lúc sáng sớm. Ông Trump dự định đi bầu ở Manhattan vào trưa nay, sau khi gọi điện thoại cho chương trình Fox & Friend Morning News.

Ông thú nhận có hơi mê tín một chút. Ông nói rằng ông nhớ lại mỗi khi trò chuyện với Fox & Friend Morning News là sau đó ông giành chiến thắng tại các cuộc bầu cử sơ bộ.

Cả bà Clinton lẫn ông Trump đều hy vọng sẽ tổ chức buội họp báo mừng chiến thắng ở New York trước nửa đêm nay. Nếu bà Clinton đắc cử, chiến thắng của bà sẽ là mối nguy cho đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Thượng Viện, vì chỉ cần có thêm 5 ghế, đảng Dân Chủ có thể lấy lại quyền kiểm soát Thượng Viện của họ.

Còn đối với 435 chiếc ghế ở Hạ Viện cũng đang do đảng Cộng Hòa kiểm soát, có thể đảng Dân Chủ chưa đủ sức mạnh để đảo ngược tình thế. (Mai Đức)