Đang tải...
11/12/2014 | 1

Cử tri Nhật lo ngại cho tương lai

Cử tri Nhật lo ngại cho tương lai

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy đảng Dân chủ Tự do hay LDP của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ chiến thắng cuộc bầu cử quốc hội ngày 14 tháng 12.

Theo thăm dò của tờ Asahi công bố ngày Thứ Năm, liên minh giữa đảng LDP và Komeito sẽ chiếm 2/3 số ghế trong quốc hội. Tuy nhiên, nhiều người Nhật nói rằng họ đang lo ngại cho tương lai. Bà Sachiko Sato nói rằng “bà ta có cảm tưởng là Nhật sẽ không khá hơn dưới sự cầm quyền của đảng LDP, muốn bỏ phiếu cho đảng đối lập, nhưng không có đảng đối lập nào lọt vào mắt bà ta.” Từ ngày lên cầm quyền, Thủ tướng Abe đã đưa ra nhiều dự luật gây tranh cãi như luật bảo vệ bí mật quốc gia. Người chỉ trích nói rằng luật bí mật mới này sẽ giúp chính phủ che dấu những việc làm sai trái và giới hạn tự do ngôn luận.

Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng dự luật được thông qua cách nay một năm rất cần thiết để các nước đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo chia xẻ tin tức tình báo với Nhật. Theo luật, công chức và những người tiết lộ bí mật quốc gia sẽ bị tuyên án 10 năm tù, nhưng ký giả và những người thuộc lãnh vực tư phạm tội sẽ tuyên án 5 năm tù. Tổ chức Ký giả Không Biên Giới nói rằng đạo luật bí mật của Nhật là sự đe dọa cho quyền tự do thông tin chưa có tiền lệ. Ông Hayashi Sato nói rằng ông ta nghĩ Nhật đã đi sai đường với luật bí mật và tự vệ tập thể. Ngoài ra cũng còn vấn đề điện nguyên tử. Ông ta đã sống trong vùng di tản trong thảm trạng nguyên tử Fukushima và ông ta chống lại việc dùng điện nguyên tử.

Một số người bày tỏ sự quan tâm đối với chính sách kinh tế sau cuộc bầu cử. Ông Michael Thomas Cucek của Viện Nghiên cứu Á Châu Đương Thời của Trường đại học Temple nói rằng nhiều người lo ngại 4 năm kế tiếp Thủ tướng Abe sẽ mở rộng những chương trình dân chúng không ủng hộ. Thủ tướng Abe đã nói rằng: “đảng LDP lên cầm quyền sau cuộc bầu cử sẽ không còn đối lập mạnh, ông ta sẽ đưa ra bản tuyên bố về Đệ Nhị Thế Chiến và Nhật sẽ đóng góp như thế nào đối với các nước trong vùng và cho thế giới.” Bà Miyuki Sakamoto nói rằng: “bà ta đang làm việc trở lại vì tăng thuế và giảm tiền trợ cấp an sinh xã hội, lo ngại cho tương lai các con. Bà ta sẽ bỏ phiếu cho đối lập, nhưng đối lập hiện giờ đang ở trong tình trạng bất lực.”

Đảng Dân Chủ là đảng đối lập chính đang còn bị chỉ trích về phản ứng sau cuộc khủng hoảng ngày 11 tháng 3 năm 2011, trong khi các đảng đối lập khác đã bị phân chia hay giải tán vì tranh cãi nội bộ. Ông Minoru Ashina nói rằng: “bỏ phiếu cho LDP là chọn lựa tốt nhất giữa những cái xấu.” Trọng tâm của Abenomics là làm giảm giá đồng yen, đều này đã làm cho Nhật thặng dư thương mại, nhưng làm cho các nhà xuất cảng Nhật càng ngày càng kém sự cạnh tranh. Hiện giờ một mỹ kim đổi được 120 đồng yen, và đồng bạc Nhật đã mất giá 30% sau 2 năm Thủ tướng Abe cầm quyền. (Huệ Võ)

Loading...