cử tri người mỹ gốc việt nghĩ gĩ về kết quả bầu cử tổng thống mỹ?

cử tri người mỹ gốc việt nghĩ gĩ về kết quả bầu cử tổng thống mỹ?

Tin Tổng Hợp – Theo bài viết của Minh Phượng của đài VOA sáng nay , Tổng thống Barack Obama đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai sau một cuộc tranh cử gay go với đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney. Giới truyền thông ghi nhận các khối dân thiểu số đóng một vai trò đáng kể vào kết quả bầu cử. Số cử tri người Mỹ gốc Việt tuy không đông bằng các sắc dân khác, nhưng cũng đã tích cực đi bỏ phiếu và góp phần vào việc đưa vị tổng thống đương nhiệm của đảng Dân chủ trở lại Toà Bạch Ốc thêm 4 năm nữa.

Sau đây là một số ý kiến của một số người Mỹ gốc Việt về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ ngày 6/11/2012.Tin tức cho thấy Tổng thống Obama đã tái đắc cử nhờ thắng phiếu ở một số tiểu bang được gọi là “chiến trường,” trong đó có tiểu bang Virginia, tuy với một khoảng cách biệt rất xít xao, và quận hạt quyết định là Fairfax, nơi có số người Việt đã nhập tịch Hoa Kỳ khá đông…Ông Vinh Nguyễn, một cử tri Mỹ gốc Việt ở quận hạt Fairfax có ý kiến như sau về vai trò của các nhóm sắc dân thiểu số trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Ông Vinh nói rằng báo chí và các cơ quan truyền thông Mỹ thừa nhận rằng tại một số tiểu bang mà ông Obama giành được chiến thắng là nhờ sự ủng hộ của khối cử tri gốc thiểu số… và riêng tại quận hạt Fairfax nơi đảng Dân chủ – gồm cả Tổng thống và ứng cử viên thượng viện Tim Kaine đều thắng lớn, thì điều đó chứng tỏ vai trò khá quan trọng của người Việt ở địa phương này. Một tiểu bang khác có số người Việt định cư khá đông là Texas lại là nơi mà đảng Cộng Hòa thường dành được chiến thắng trong các cuộc bầu cử.

Và người Mỹ gốc Việt tại đây cũng thường ủng hộ các ứng cử viên Cộng Hòa. Một cử tri người Việt tỏ ý thất vọng về kết quả cuộc bầu cử hôm qua.Ông Lê Phát Minh, thường viết các bài phân tích thời sự cho các cơ quan truyền thông ở Houston, Texas, tỏ ý ngạc nhiên vì nói rằng thành tích của ông Obama không có gì xuất sắc, trong khi tỷ lệ thất nghiệp rất cao, nhưng thừa nhận rằng ông Obama thắng là nhờ ban vận động tranh cử rất hay, thu phục được sự tin tưởng của cử tri. Ông Minh cũng bày tỏ sự lo ngại về tình hình băng hoại đạo đức thể hiện qua các luật lệ về phá thai và đồng tính luyến ái. Luật sư Hoàng Duy Hùng, một nghị viên thành phố Houston thì có ý kiến như sau.

Ông Hùng nói là một đảng viên trung kiên của đảng Cộng Hòa nói ông rất buồn về kết quả bầu cử, vì vẫn hy vọng là ông Romney sẽ thắng. Nhưng ông nói Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ trưởng thành và người Việt cần học hỏi cách cư xử của người thua cuộc. Tuy tổng thống Obama tái đắc cử, nhưng đảng Cộng Hòa vẫn duy trì thế đa số tại Hạ viện Hoa Kỳ, và triển vọng hợp tác giữa hai đảng ra sao để Tổng thống có thể thực hiện lời hứa lúc tranh cử là phục hồi nền kinh tế và giải quyết các khó khăn của đất nuớc.