02/03/2016 | 1

Cử tri New York không muốn Donald Trump chiến thắng

Cử tri New York không muốn Donald Trump chiến thắng

New York, New York. (Reuters) – Dường như cử tri New York không muốn nói nhiều về kết quả các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Super Tuesday.

Kết quả hiện nay cho thấy cựu ngoại trưởng Hillary Clinton chiến thắng ở 7 tiểu bang, nhà tỷ phú Donald Trump chiến thắng ở 7 tiểu bang. Những người có mặt tại Times Square sáng thứ Tư đều cho rằng họ lo sợ khi thấy ông Trump có chiến thắng áp đảo so với các đối thủ Cộng Hòa. Họ không nghĩ ông Trump là một người thích hợp cho cương vị một tổng thống. Đa số hy vọng cựu thị trưởng Michael Bloomberg và cũng là một nhà tỷ phú lừng danh, tuyên bố ra tranh cử, và họ sẽ rất vui sướng khi bầu cho ông Bloomberg.

Sau khi một số tiểu bang công bố kết quả, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz và Thượng Nghị sĩ Marco Rubio cho biết họ quyết định tiếp tục cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Ông Cruz giành chiến thắng ở Texas, Oklahoma và Alaska. Ông Rubio giành chiến thắng đầu tiên ở Minnesota. Đối thủ của bà Clinton là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders, giành chiến thắng ở Vermont, Colorado, Minnesota và Oklahoma. Nhưng ông thất bại ở Massachusetts, là tiểu bang mà ông hy vọng rất nhiều.

Nếu bà Clinton giành được sự đề cử của đảng Dân Chủ, bà sẽ là phụ nữ đầu tiên được một đảng phái chính trị quan trọng chọn để làm ứng cử viên tổng thống. (Mai Đức)