05/08/2020 | 1

Cử tri Missouri đồng ý mở rộng chương trình y tế Medicaid

Cử tri Missouri đồng ý mở rộng chương trình y tế Medicaid

Ảnh: Reuters

Tin Jefferson City, Missouri – Bất chấp sự phản đối của phe Cộng Hòa, tiểu bang Missouri vào thứ Ba, 4 tháng 8, đã phê chuẩn việc mở rộng chương trình Medicaid, gia nhập cùng 37 tiểu bang khác và vùng District of Columbia.

Cử tri Missouri đã đồng ý với việc thiết lập một tu chính án cho hiến pháp tiểu bang, điều chỉnh lại tiêu chuẩn hợp lệ của chương trình Medicaid, để có thể bao gồm cả những người trưởng thành khỏe mạnh, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, 2021.

Cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ đề nghị này với tỷ lệ 53.25% trên 46.75%. Tổng cộng 1,263,776 cử tri đã tham gia bỏ phiếu. Ngoài Missouri, 5 tiểu bang khác với đa số dân cư nghiêng về Cộng Hòa cũng đã phê chuẩn việc mở rộng Medicaid, với cuộc bỏ phiếu gần đây nhất là tại Oklahoma vào ngày 30 tháng 6. Hiện vẫn còn 12 tiểu bang Hoa Kỳ không chấp nhận mở rộng Medicaid, với phần lớn trong số này là các tiểu bang Cộng Hòa ở miền nam.

Với kết quả bỏ phiếu tại Missouri, các cá nhân và gia đình có thu nhập bằng 138% mức nghèo đói của liên bang sẽ đủ tiêu chuẩn nhận Medicaid. Chính phủ liên bang sẽ trả 90% chi phí cho việc mở rộng chương trình hỗ trợ y tế này. Một nghiên cứu của Đại học Washington tại Saint Louis cho thấy, việc mở rộng Medicaid sẽ giúp Missouri tiết kiệm khoảng 39 triệu Mỹ kim một năm, chủ yếu là nhờ giảm bớt chi phí của các chương trình y tế khác.

Trong khi đó, phe phản đối khuyến cáo rằng, do tiểu bang phải chịu 10% chi phí Medicaid, việc mở rộng chương trình này có thể tạo gánh nặng tài chính lớn cho tiểu bang, đặc biệt là khi doanh thu từ thuế sụt giảm. (BBT)