08/11/2016 | 0

Cử tri latino xoay chuyển ở Florida

Cử tri latino xoay chuyển ở Florida

Miami, Florida. (Reuters) – Southwest Miami là một quận đông cư dân gốc Latino.

Họ là di dân đến từ các quốc gia trung Mỹ và nam Mỹ. Đêm trước ngày bầu cử, người ủng hộ bà Clinton tập trung tại đây, khuyến khích cử tri Latino ra đường để bầu cho ứng cử viên mà họ tin rằng sẽ chăm lo cho đời sống của họ, nếu ứng cử viên này trở thành tổng thống.

Dưới ánh sáng nhập nhoạng khi trời chuyển dần sang tối, tình nguyện viên thực hiện nỗ lực cuối cùng, kêu gọi cử tri bỏ phiếu chọn bà Clinton.

Tại thành phố Wynwood – được cho là trung tâm nghệ thuật của Miami – người ta có thể nhìn thấy một bức tranh tường khổng lồ, trên đó vẽ hình ông Trump giống con heo có cánh, với lời chú thích khi heo biết bay.

Theo các nhà phân tích, trong ngày 8 tháng 11, số cử tri Latino có thể tăng lên vượt bực. Số liệu của những nơi bầu cử sớm cho thấy cử tri Hispanic ở Nevada và Florida chiếm đa số, và điều này là một lợi thế rất lớn cho bà Clinton.

Ban tranh cử của bà Clinton ước tính chỉ riêng những nơi bầu cử sớm ở Florida, số cử tri Latino tăng lên đến 139%, đông gấp đôi năm 2012. Người ủng hộ bà Clinton cho biết chắc chắn họ sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Họ chuẩn bị rượu sâm-banh và những món ăn mà người Cuba rất thích để ăn mừng, trong đó có khoai tây chiên và gà chiên.

Tuy nhiên nhiều cuộc khảo sát vào đêm trước ngày bầu cử cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Clinton và ông Trump ở Florida vẫn ngang ngửa. (Mai Đức)