03/08/2022 | 60

Cử tri Kansas bỏ phiếu để bảo vệ quyền phá thai trong hiến pháp tiểu bang

Cử tri Kansas bỏ phiếu để bảo vệ quyền phá thai trong hiến pháp tiểu bang

Các cử tri Kansas vào hôm thứ Ba (2 tháng Tám) thành công bác bỏ đề nghị sửa đổi hiến pháp của tiểu bang liên quan đến quyền phá thai, đây được coi là chiến thắng lớn của các nhà hoạt động vì quyền phá thai. NBC news cho biết đây là lần đầu tiên các cử tri tại Hoa Kỳ tiến hành bỏ phiếu về quyền phá thai kể từ khi Tối Cao Pháp Viện lật ngược án lệ Roe v. Wade vào tháng 6.

Câu hỏi trước thùng phiếu về đề nghị sửa đổi hiến pháp mang tên “Value Them Both Amendment,” yêu cầu cử tri quyết định xem liệu Hiến pháp của tiểu bang có nên tiếp tục bảo vệ quyền phá thai hay không và hỏi các cử tri xem họ có muốn đặt vấn đề phá thai vào tay cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát hay không.

Các lá phiếu ‘đồng ý’ sẽ giúp loại bỏ quyền phá thai khỏi Hiến pháp tiểu bang và giao vấn đề lại cho cơ quan lập pháp bảo thủ của tiểu bang. Các lá phiếu ‘KHÔNG’ sẽ giúp quyền phá thai được giữ nguyên trong Hiến pháp tiểu bang.

Ông Scott Schwab, Bộ trưởng Ngoại giao Kansas, cho biết số lượng cử tri đi bỏ phiếu về vấn đề này cực kỳ cao. Tổng thống Joe Biden nói rằng cuộc bỏ phiếu cho thấy rằng đa số người dân Mỹ đồng tình rằng phụ nữ nên được tiếp cận với dịch vụ phá thai và nên có quyền đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe của riêng mình.

Trong một tuyên bố ăn mừng kết quả, Tổ chức ủng hộ quyền phá thai NARAL Pro-Choice America nói rằng cuộc bỏ phiếu chỉ cho Kansas và phần còn lại của đất nước thấy rằng người Mỹ coi trọng quyền tự do sinh sản và sẽ chiến đấu để bảo vệ quyền này.