11/03/2018 | 11

Cử tri Hong Kong bầu 4 ghế lập pháp bị bỏ trống

Cử tri Hong Kong bầu 4 ghế lập pháp bị bỏ trống

Hong Kong. (Reuters)- Hôm nay 11/03, các phòng phiếu khắp lãnh thổ Hong Kong mở cửa để đón cử tri đến bầu bổ túc 4 chiếc ghế lập pháp đang bỏ trống.

Các nhà vận động dân chủ đối lập tại Hong Kong đã lên tiếng thúc giục 2.1 triệu cử tri của thành phố  tham gia cuộc bầu cử đặc biệt bất thường, để chống lại sự can thiệp thô bạo của đảng cộng sản Trung Hoa cầm quyền. Bốn chiếc ghế bị bỏ trống tại nghị viện Hong Kong từng do các nhà lập pháp ủng hộ phong trào đòi dân chủ nắm giữ, nhưng bị nhà nước Trung Cộng tìm cách loại trừ, vì cho rằng họ không tuyên thệ nhậm chức theo đúng nghi thức quy định. Sự kiện này đã từng làm dư luận phẫn nộ, và cho rằng nguyên nhân xuất phát từ âm mưu chính trị muốn làm suy yếu lực lượng đối lập hiện diện tại cơ quan lập pháp của Hong Kong.

Một số nhà vận động dân chủ nổi tiếng- trong đó có Agnes Chow- đã bị cấm ra tranh cử trong cuộc bầu phiếu đặc biệt này. Dư luận quốc tế trong đó có Liên Âu đã lên tiếng chỉ trích mạnh việc Trung Cộng cấm cản các nhà vận động dân chủ tham dự cuộc chạy đua vào tổ chức lập pháp của Hong Kong.

Đặc khu trưởng đặc khu hành chánh Hong Kong Carrie Lam bỏ phiếu tại một trường học ở quận Peak đã từ chối trả lời phỏng vấn của các ký giả, trong lúc xảy ra vụ xô xát giữa một nhóm nhỏ người biểu tình và cảnh sát ở gần đó.

Nhà vận động dân chủ nổi tiếng của Hong Kong, Joshua Wong bỏ phiếu tại một địa điểm ở gần nhà và thúc giục công dân Hong Kong làm nhiệm vụ của mình. Lần này, 15 ứng cử viên chia nhau 4 ghế đại diện, và rất khó tiên đoán kết quả. (Song Châu)