31/05/2022 | 69

Cử Tri Đảng Dân Chủ Tham Gia Cuộc Bỏ Phiếu Sơ Bộ Của Đảng Cộng Hòa Để Chặn Ứng Cử Viên Do Ông Trump Đề Cử       

Cử Tri Đảng Dân Chủ Tham Gia Cuộc Bỏ Phiếu Sơ Bộ Của Đảng Cộng Hòa Để Chặn Ứng Cử Viên Do Ông Trump Đề Cử       

Bà Diane Murray, một cử tri đảng Dân Chủ, đã bỏ phiếu cho Bộ trưởng Hành chính Brad Raffensperger trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa vào tuần trước tại tiểu bang Georgia.

Theo ABC News, mặc dù Georgia cho phép các cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của một trong hai đảng, nhưng bà Murray cho biết việc bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa là trái với giá trị cốt lõi của bà. Tuy nhiên, bà vẫn phải làm vậy để ngăn chặn ứng cử viên của ông Trump trở thành viên chức bầu cử đứng đầu tại Georgia, một tiểu bang chiến trường.

Ông Raffensperger, một người theo chủ nghĩa bảo thủ từ chối ủng hộ các tuyên bố vô căn cứ của ông Trump để hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, có lẽ đã không giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa nếu không có những người như bà Murray.

Một phân tích của AP về cuộc bỏ phiếu cho thấy hơn 37,000 cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ ở Georgia hai năm trước hiện bỏ phiếu cho cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa. Ngay cả khi tính đến số lượng phiếu bầu sớm vốn hạn chế, dữ kiện tiết lộ rằng các cử tri bỏ phiếu dạng này đã giúp đảng Dân Chủ hạ gục ứng cử viên do ông Trump lựa chọn cho chức bộ trưởng hành chính và thống đốc.

Bỏ phiếu chéo, còn được gọi là bỏ phiếu chiến lược, không chỉ xảy ra ở Georgia trong mùa bỏ phiếu này vì các cử tri đang tìm cách ngăn chặn những ứng cử viên cực đoan được ông Trump hậu thuẫn giành quyền kiểm soát các chính phủ liên bang và tiểu bang.

Tại Wyoming, một tiểu bang khác nơi các đối thủ của cựu tổng thống Trump đang kêu gọi đảng Dân chủ can thiệp – lần này để giúp cứu dân biểu Cộng Hòa Liz Cheney khỏi một đối thủ chính được Trump hậu thuẫn.