19/02/2016 | 0

Cử tri cộng hoà hoang mang trước các cuộc tấn công ỨCV tổng thống

Cử tri cộng hoà hoang mang trước các cuộc tấn công ỨCV tổng thống

Charleston, South Carolina. (Reuters) – Khi chỉ còn không đầy 24 giờ là tới cuộc bầu cử sơ bộ South Carolina, cử tri Cộng Hòa nhận thấy cuộc chiến ngày càng dấn sâu vào những đợt chỉ trích cá nhân, và ngày càng gay gắt hơn.

Tiến sĩ Gibbs Knotts là chủ nhiệm khoa khoa-học chính-trị tại Đại học Charleston, cho biết dựa theo các tiêu chuẩn của South Carolina, đây là cuộc chiến không ổn định nhất mà ông từng thấy. Các ứng cử viên chỉ trích hết đối thủ này sang đối thủ khác. Mới hôm trước họ còn đứng chung sân khấu, hôm sau họ trút sự giận dữ vào nhau và trở thành kẻ thù của nhau. Giáo sư Knotts nhớ lại South Carolina từng có những cuộc bầu cử sơ bộ được cho là bất ổn và dơ bẩn. Hai ông Bush và McCain có những trận đấu khẩu gay gắt nhất trong năm 2000. Họ tố cáo lẫn nhau về những trò lừa dơ bẩn.

Năm 2008, ông Clinton chỉ trích cử tri của ông Obama, nói rằng họ ném hết lá phiếu vào thùng rác. Tuy nhiên theo ông Knotts, chưa có biến động nào kinh hoàng như những gì ông đang nhìn thấy trong năm 2016. Ông Trump không chỉ tấn công đối thủ Jeb Bush mà còn tấn công cả anh trai ông là cựu tổng thống George W. Bush. Cử tri Cộng Hòa cho biết chính trường ở South Carolina luôn có truyền thống sôi động như vậy, và những gì đang xảy ra khiến họ cảm thấy khó khăn trước sự lựa chọn, nhưng ông tin rằng cử tri Cộng Hoa toàn quốc luôn sáng suốt và đang có một hoặc hai cái tên trong đầu. (Mai Đức)