05/05/2016 | 3

Cử tri Cộng Hòa California có ý kiến trước bầu sơ bộ

Cử tri Cộng Hòa California có  ý kiến trước bầu sơ bộ

Walnut Creek, California. (CBS) – Thông báo rút lui khỏi cuộc đua của 2 ông Ted Cruz và John Kasick gây bất ngờ cho nhiều người.

Nhưng kể từ lúc đó, cử tri Cộng Hòa ở California cũng như trên toàn quốc bắt đầu hiểu rằng tỷ phú Donald Trump sẽ là ứng cử viên của họ. Rohit Joy là Chủ tịch Ủy ban Cộng Hòa Contra Costa County, nhận xét ông Trump biết rõ cử tri muốn gì và những điều ông nói thực sự đánh trúng tâm lý của cử tri. Các thành viên Cộng Hòa ở Walnut Creek cho biết ngay từ đầu, ông Trump không phải là sự lựa chọn của họ. Danh sách ban đầu có 17 người, nhiều người trong số này hội đủ điều kiện làm tổng thống. Họ thất vọng vì giờ đây chỉ còn một người, mà theo họ là có ít điều kiện nhất.

Tuy nhiên tại UC Berkeley, là nơi khởi xướng phong trào tự do ngôn luận, sinh viên Anthony Limon cho biết họ ủng hộ tỷ phú Trump vì các tuyên bố mạnh mẽ của ông. Đội chiếc mũ có in hàng chữ MAKE AMERICA GREAT AGAIN, Anthony nói ông Trump bị chê ăn nói thô lỗ, nhưng bản tính của ông chân thật. Và đó là điều mà mọi người rất cần ngay lúc này. Cử tri sẽ không bầu cho ông nếu ông sử dụng lời lẽ mị dân như các chính khách chuyên nghiệp khác. Sinh viên Troy Worden là ủng hộ viên của Ted Cruz, nhưng đồng ý rằng ông Trump là người duy nhất có thể đoàn kết đảng Cộng Hòa để đánh bại đối thủ Hillary Clinton. (Mai Đức)