26/05/2019 | 0

Cử tri Châu Âu bỏ phiếu quyết định tương lai của EU

Cử tri Châu Âu bỏ phiếu quyết định tương lai của EU

Ảnh: Reuters

Tin từ Brussels — Vào Chủ Nhật (ngày 26 tháng 5), người dân Châu Âu tiến hành bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử được dự kiến sẽ làm suy yếu những đảng phái ủng hộ Liên Minh Châu Âu (EU) truyền thống, và củng cố chủ nghĩa dân tộc trong Nghị viện châu Âu, gây ra một sự đình trệ trong chính sách kinh tế và đối ngoại tại khu vực.

Theo Reuters, các địa điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 7 giờ sáng Chủ Nhật tại khu vực phía đông của châu Âu và sẽ đóng cửa lúc 11 giờ tối tại Ý. 7 trong 28 nước thành viên EU đã tiến hành bỏ phiếu trong các ngày trước đó, 21 nước còn lại sẽ tham gia bỏ phiếu vào ngày chủ nhật.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy các đảng dân túy cánh hữu đã giành được số phiếu ủng hộ cao nhất tại Ý và Anh, và Pháp đứng thứ ba, đánh bại một chiến dịch ủng hộ EU do Tổng thống Emmanuel Macron khởi xướng.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ý kiến ở một số quốc gia đã bỏ phiếu cho thấy những đảng ủng hộ EU đang dẫn trước. Tại Hòa Lan, các đảng ủng hộ EU nhận được 70% số phiếu bầu, tăng 3 điểm so với năm 2014, trong khi đảng  của ông Thierry Baudet mới nổi chủ trương chống nhập cư chỉ đạt 11%. Số lượng cử tri bầu cử tại Hòa Lan cũng tăng cao, với 41% người dân tham gia bỏ phiếu.

Một cuộc thăm dò ý kiến khác cho thấy các cử tri tại Ireland có xu hướng bầu cho những đảng với chủ trương bảo vệ môi trường. Khắp khối liên minh, những lo ngại về biến đổi khí hậu và môi trường đã thúc đẩy các đảng thân EU ủng hộ môi trường. (Mộc Miên)