21/08/2022 | 145

Cử Tri California Muốn Ông Gavin Newsom Trở Thành Ứng Cử Viên Tranh Cử Tổng Thống Năm 2024 Hơn Là Bà Kamala Harris

Cử Tri California Muốn Ông Gavin Newsom Trở Thành Ứng Cử Viên Tranh Cử Tổng Thống Năm 2024 Hơn Là Bà Kamala Harris

Theo cuộc thăm dò do Viện Nghiên cứu Chính phủ của đại học UC Berkeley công bố vào thứ Sáu (19 tháng 8), cử tri California muốn thống đốc của họ, ông Gavin Newsom trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2024 hơn bà Kamala Harris. Theo KTLA, cuộc thăm dò cho thấy 25% cử tri được khảo sát coi ông Newsom là lựa chọn đầu tiên hoặc thứ hai của họ nếu Tổng thống Biden không tái tranh cử. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và bà Harris đều nhận được sự ủng hộ từ 18% cử tri.

Cuộc thăm dò cho thấy khoảng 6/10 cử tri được khảo sát không muốn Tổng thống Biden tái tranh cử, với 46% nhà lập pháp đảng Dân chủ và 65% người không đảng phái phản đối. Tổng thống Biden đã bày tỏ quan điểm sẽ tái tranh cử, nhưng nhiều cử tri lo ngại về độ tuổi và tỷ lệ ủng hộ thấp của ông.

Một số nhà lập pháp đảng Dân chủ trong Quốc hội đã tách biệt khỏi Tổng thống Biden trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 hoặc từ chối tiết lộ liệu họ có ủng hộ Tổng thống Biden tái tranh cử hay không. Ông Eric Schickler, đồng giám đốc của Viện Nghiên cứu Chính phủ của đại học UC Berkeley, nói với tờ báo Los Angeles Times rằng việc thiếu một ứng cử viên thay thế sẽ là lợi thế cho Tổng thống Biden.

Ông Newsom vẫn chưa bày tỏ ý định tranh cử tổng thống vào năm 2024, nhưng mức độ phổ biến của ông đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây. Ông đã công khai đối mặt với Thống đốc Greg Abbott của Texas về các hạn chế phá thai và luật súng của tiểu bang này và Thống đốc Ron DeSantis của Florida về luật nhắm vào quyền LGBTQ và phá thai.