19/04/2016 | 0

Cử tri 15 tỉnh đòi kiện Trung Cộng xâm chiếm Trường Sa, Hoàng Sa

Cử tri 15 tỉnh đòi kiện Trung Cộng xâm chiếm Trường Sa, Hoàng Sa

Chính phủ cho biết đã "bảo đảm chủ quyền quốc gia" nhưng người dân thì không nghĩ vậy.

Báo VNExpress dẫn phúc trình trên nói rằng, dân chúng các tỉnh Phú Yên, Long An, Ninh Bình, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bình Thuận, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Bình Dương, Hà Nam, Tiền Giang, Cà Mau, Long An, và Hà Nội bộc lộ sự công phẫn trước hàng loạt hoạt động xâm lấn của Trung Cộng tại Biển Đông, bao gồm việc xây dựng các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, tấn công tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam.

Phần lớn ý kiến của người dân mà phúc trình này thu thập được đều cho rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cần có thái độ quyết liệt hơn, và rõ ràng hơn trong việc tranh đấu để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Người dân cũng cho rằng Việt Nam không nên có thái độ thoả hiệp với Trung Cộng xâm lược để bảo đảm chủ quyền dân tộc.

Trong bản phúc trình, cử tri thuộc 15 tỉnh đặc biệt kêu gọi nhà nước CSVN sớm thực hiện các thủ tục pháp lý khởi kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế.

Tuy nhiên, trong kỳ họp Quốc hội thứ 11 vừa bế mạc ngày 12/4 vừa qua, gửi báo cáo kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016 – 2020, Chính phủ đánh giá đã “bảo đảm chủ quyền quốc gia”.

Đại biểu Quốc Hội Lê Văn Lai nói rằng ông không đồng tình với nhận định trên.

“Tôi ngạc nhiên khi tất cả báo cáo của Chính phủ và các cơ quan hữu quan đánh giá về biển Đông đều cho rằng đảm bảo chủ quyền, lợi ích quốc gia, trong khi người ta xây sân bay, kéo pháo hạm, đưa máy bay tiêm kích, o ép ngư dân, người ta sắp tuyên bố những điều xâm phạm chủ quyền như dùng các chuyến bay cắt ngang các chuyến bay truyền thống được quốc tế công nhận”, đại biểu Lai nói trong một buổi thảo luận tại Quốc Hội.

Dư luận cho rằng, chính sách Biển Đông của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam rõ ràng đã đi ngược lại lòng dân. Dư luận cũng thắc mắc về việc Sài Gòn không có tên trong danh sách 15 tỉnh ở Việt Nam phản đối sự nhu nhược của chính quyền CSVN tại Biển Đông.

Song Châu / SBTN